Rau cải xanh rất tốt cho sức khoẻ nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

Thanh Thanh (Tổng hợp) | 11/12/2023, 07:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mặc dù rau cải xanh rất ngon và chứa nhiều dinh dưỡng với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người lại không phù hợp ăn loại rau này.

Người dùng thuốc chống đông máu

Rau cải chứa vitamin K, chất có khả năng kích thích đông máu. Do đó, người dùng thuốc chống đông máu như warfarin cũng nên hạn chế hoặc tránh ăn rau cải.

Người bệnh gút

Các loại rau cải hàm lượng purin ở nhóm B, 50 - 150mg/100g. Trong khi đó, các thực phẩm hàm lượng purin cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút.

Vì vậy nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ mắc bệnh gút cao, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng loại rau này.

Những người đang mắc bệnh suy giáp

Dù rau cải chứa nhiều loại vitamin và dinh dưỡng tốt cho chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, người nào đang có vấn đề về tuyến giáp, đang điều trị bệnh suy giáp, ung thư tuyến giáp, bướu cổ... thì không nên ăn bởi rau cải có chứa goitrin - chất có thể gây bướu cổ, có thể khiến bệnh tuyến giáp hoặc bướu cổ trầm trọng hơn.

Nếu muốn ăn, bệnh nhân suy giáp cần ngâm rửa thật kỹ rau cải rồi mới chế biến để loại bỏ hết chất goitrin trên rau. Có thể hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng rau cải phù hợp để sử dụng.

Ngoài những nhóm người trên được khuyến cáo không nên ăn rau cải xanh thì các chuyên gia còn khuyến cáo người dân không nên ăn sống loại rau này vì loại này thường được bón phân có chứa nhiều nitrat.

Sau khi đã chế biến, rau cải cần được ăn ngay, không nên để rau qua đêm vì lượng nitrat trong rau để lâu sẽ biến đổi thành nitrite, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/rau-cai-xanh-rat-tot-cho-suc-khoe-nhung-dai-ky-voi-5-nhom-nguoi-nay-ar839558.html
Copy Link
https://vtc.vn/rau-cai-xanh-rat-tot-cho-suc-khoe-nhung-dai-ky-voi-5-nhom-nguoi-nay-ar839558.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rau cải xanh rất tốt cho sức khoẻ nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này