Bạn nên bỏ rau củ vào hấp sau khi nước trong nồi đã sôi để rau không bị mềm, dễ thối. Hãy lấy rau củ ra sau khi chúng chín, đừng hấp quá kỹ sẽ mất chất và kết cấu của chúng. Hoặc chỉ hấp vừa tới, sau đó ủ trong nồi hấp 5 - 10 phút nếu là các loại củ lớn, cứng và lâu chín, hay bạn thích ăn mềm”.
Ngoài ra, bà cũng lưu ý rằng phương pháp này không nên áp dụng đối với các loại rau lá xanh. Bởi khi đậy nắp, các axit và chất diệp lục trong rau phản ứng với nước sôi, rau sẽ mất màu, thay đổi hương vị.
Nói về phương pháp nấu canh, hầm kỹ, bác sĩ Chen nhấn mạnh rằng đây là cách nấu làm giảm nhiều dinh dưỡng trong rau củ. Vì vậy, nó không được khuyến khích trong mắt các chuyên gia về dinh dưỡng, nhất là với rau lá xanh.
“Bởi vì lượng nước càng nhiều, thời gian nấu càng lâu thì lượng vitamin, dưỡng chất trong rau củ càng dễ bị hao hụt, biến chất. Đặc biệt là nấu bạn nấu ở lửa lớn với quá nhiều loại gia vị. Tốt nhất, hãy nấu ở lửa không quá lớn và luôn đều, nên đậy vung kỹ với các loại củ. Rau lá xanh tốt nhất nên hạn chế nấu canh, nếu nấu thì hãy làm tương tự phương pháp luộc, chỉ là độ chín mềm hơn.
Không nên cho nhiều muối, quá nhiều loại gia vị cùng lúc, nếu có thể hãy cho vào khi gần chín và bắc khỏi bếp. Nếu hầm cùng thịt, xương… hay các thực phẩm cứng hơn, hãy hầm chúng trước rồi mới thêm rau củ vào sau để tránh quá nhừ vừa mất ngon lại hao hụt nhiều dinh dưỡng” - bác sĩ Chen gợi ý.
Sử dụng lò vi sóng để nấu rau củ cũng dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Theo phân tích của bác sĩ Chen: “Lò vi sóng sử dụng các phân tử nước có trong rau củ để tạo ra ma sát và nhiệt, giúp thức ăn chín nhanh nên không bị thất thoát chất dinh dưỡng. Nhưng vấn đề lớn nhất của lò vi sóng là làm nóng không đều, bề mặt thường chín nhưng bên trong chưa chín.
Vì vậy, tốt nhất nên nấu bằng cách đun nóng dần dần. Ví dụ, nếu cần đun nóng tổng cộng 3 phút, thì nên đun nóng trong 2 phút, lấy ra khuấy đều, sau đó đun nóng trong 1 phút. Có thể thêm một chút nước trước khi nấu để rau củ mềm, chín đều, màu sắc đẹp hơn. Cũng nên thêm gia vị sau khi nấu hoặc chỉ thêm một chút trong khi nấu và bổ sung thêm sau”.
Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đậy nắp chuyên dụng (nếu có) khi nấu bằng lò vi sóng. Đặc biệt, dùng đúng loại hộp, khay đựng và tránh xa đồ kim loại để tránh nguy hiểm cũng như ảnh hưởng tới thức ăn.
Nguồn và ảnh: TTVC, Eat This, Family Doctor