Rau mùi thơm ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người này

Thanh Thanh(Tổng hợp) | 14/03/2024, 17:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau mùi là loại rau thơm được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.

Một số tác dụng khác

Ngoài ra, rau mùi còn có rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe. Trong đó phải kể đến, các thành phần quý giá trong loại thảo mộc này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ làm giảm cholesterol, phòng tránh xơ vữa mạch máu, bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ. Các chất chống oxy hóa trong rau mùi cũng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Dịch chiết từ rau mùi ta cũng có tác dụng tốt với việc làm giảm căng thẳng, giảm lo âu, chống stress. Bên cạnh đó, rau mùi cũng được cho là có nhiều tác dụng trong kích thích ham muốn về tình dục, chữa rối loạn kinh nguyệt, trị giun sán,…

Những người không nên ăn rau mùi

Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này. Báo Tiền phong dẫn nguồn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi, cho biết, những người dưới đây nên hạn chế ăn rau mùi:

Người gặp các vấn đề về hô hấp

Tiêu thụ quá nhiều rau mùi có thể gây ra các vấn đề hô hấp cấp tính và dẫn đến các bệnh phổi mãn tính như hen suyễn. Vì thế, những người gặp các vấn đề về hô hấp không nên ăn rau mùi để tránh bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Phụ nữ mang thai

Một số thành phần có trong rau mùi có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến sinh dục nữ, từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

Nam giới không nên ăn quá thường xuyên

Ăn rau mùi thường xuyên sẽ giảm lượng testosterone, từ đó khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút. Ngoài ra, nam giới ăn rau mùi vào ban đêm còn gây ra hạn chế lớn về khả năng tình dục, thậm chí dẫn đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Người mắc bệnh dạ dày

Tuy tốt cho hệ tiêu hóa nhưng ăn quá nhiều rau mùi sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày, gây rối loạn hệ tiêu hóa. Theo một báo cáo y tế, sử dụng 200ml chiết xuất rau mùi trong 1 tuần có thể gây ra một số triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau bụng, đau dạ dày, nôn mửa, di chuyển không vững.

Người bị bệnh gan

Ăn rau mùi ở số lượng vừa phải sẽ giúp loại bỏ các vấn đề về gan nhưng nếu lạm dụng, các thành phần trong rau sẽ làm việc ngược lại. Điều này làm tăng bài tiết mật và cuối cùng sẽ khiến gan bị tổn thương.

Người có cơ địa dễ bị dị ứng

Tinh dầu trong lá và hạt rau mùi có thể gây kích ứng da. Vì vậy, những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên mang gang tay khi tiếp xúc với loại rau thơm này.

Trên đây là những người không nên ăn rau mùi. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn rau mùi nhé.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/rau-mui-thom-ngon-nhung-lai-dai-ky-voi-nhung-nhom-nguoi-nay-ar858436.html
Copy Link
https://vtc.vn/rau-mui-thom-ngon-nhung-lai-dai-ky-voi-nhung-nhom-nguoi-nay-ar858436.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rau mùi thơm ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người này