Sách giáo khoa Cánh Diều môn Ngữ Văn khắc phục triệt để việc sử dụng văn mẫu

PV | 30/08/2022, 09:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sách giáo khoa Cánh Diều được các chuyên gia đánh giá đã đi đúng tinh thần đổi mới, hướng tới việc “thực học, thực nghiệp”, không còn rập khuôn, máy móc.

Tiếp nối bộ Sách giáo khoa Cánh Diều dành cho lớp 1, lớp 2, lớp 6, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Huế, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM và Công ty CP Đầu tư xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam đã tiếp tục biên soạn và cho ra mắt bộ Sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 với đầy đủ các môn học trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Bộ sách đã được Hội đồng quốc gia thẩm định thông qua, được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt, là một trong những bộ sách được đưa vào sử dụng trong nhà trường từ năm học 2022 - 2023.

anh-1-bai-10.jpg

Với triết lý “Đưa cuộc sống vào bài học, mang bài học vào cuộc sống”; xuyên suốt, bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 3, 7 và 10 tiếp tục được các chuyên gia đánh giá đã đi đúng tinh thần đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, hướng tới việc “thực học, thực nghiệp”, không còn việc thầy đọc trò chép, hay học rập khuôn, máy móc. Đặc biệt, môn Ngữ Văn cũng khắc phục triệt để việc sử dụng văn mẫu.

Theo Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 môn Ngữ văn; Chủ biên Sách giáo khoa Cánh Diều lớp 7, lớp 10 môn Ngữ văn, PGS.TS. Đỗ Ngọc Thống, điểm mới của môn Ngữ Văn là thay đổi cách tiếp cận. Trước đây chạy theo nội dung, theo thể loại, hết dân gian, đến trung đại rồi văn học hiện đại. Tuy nhiên, sách mới tổ chức sách theo trục kỹ năng, giúp giáo viên và học sinh hình dung được các kỹ năng cần đạt được.

“Sách mới của chúng tôi khắc phục hiện tượng học sinh chỉ chép lại văn mẫu cho thi cử. Theo đó, chúng tôi quán triệt không cung cấp văn mẫu, chỉ cung cấp ví dụ. Ví dụ thế nào là phân tích, thế nào là đánh giá để học sinh biết. Đặc biệt quan trọng thay đổi cách đánh giá thi cử, tư tưởng học hằng ngày nhưng lúc thi phải có văn bản, ngữ liệu mới. Như vậy mới đo được suy nghĩ của các em. Chúng tôi ủng hộ chủ trương của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc không sử dụng văn mẫu trong học Văn” - PGS.TS. Đỗ Ngọc Thống khẳng định.

Chẳng hạn như ở Sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10 môn Ngữ văn đã thể hiện phương châm “Thực học” của Nghị quyết 19 ở nhiều phương diện như: Thiết kế theo đúng yêu cầu hình thành và phát triển năng lực: đọc, viết, nói và nghe. Không sa vào việc nhồi nhét, trang bị lí thuyết mà chủ yếu yêu cầu vận dụng, thực hành; Lựa chọn các nội dung bài đọc thiết thực, gần gũi với đời sống của học sinh; Luôn đặt ra các tình huống, câu hỏi, bài tập yêu cầu huy động kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm, vốn sống vào giải quyết vấn đề; Luôn yêu cầu thực hành, vận dụng những gì học được vào giao tiếp hằng ngày…

Bên cạnh đó, Sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10 môn Ngữ văn còn thực hiện tích hợp cao, nhằm phát triển năng lực và giảm tải. Mỗi bài học đều rèn luyện đủ 4 kĩ năng đọc, viết, nói và nghe; các nội dung rèn luyện liên quan chặt chẽ với nhau theo yêu cầu tích hợp ngang.

anh-2-bai-10.jpg

Để có được những cuốn sách giáo khoa vừa mới mẻ vừa mang tính kế thừa nhằm “Đưa cuộc sống vào bài học, mang bài học vào cuộc sống”, đội ngũ biên soạn sách Cánh Diều đã có những tuần làm việc nhóm thâu đêm, những ngày làm việc không biết mệt mỏi, 1-2 giờ sáng đội ngũ biên soạn sách vẫn cần mẫn với công việc.

“Mặc dù hết sức gian khổ, trách nhiệm cũng rất nặng nề khi đứng trước dư luận xã hội cũng như thách thức lớn của đổi mới, nhưng chúng tôi thấy rất vinh dự và tự hào. Trên lộ trình đổi mới, muốn khẳng định giá trị và chất lượng phải đợi thực tiễn kiểm nghiệm, hy vọng bộ sách sẽ được giáo viên và học sinh cả nước đón nhận” - PGS.TS Mai Sỹ Tuấn, một trong những Tổng Chủ biên Sách giáo khoa Cánh Diều, mong mỏi.

Công ty TNHH phát hành sách Cánh Diều đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng (0911878386) để hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa. Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, đơn vị khuyến cáo giáo viên, phụ huynh và học sinh nên mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của Công ty TNHH phát hành sách Cánh Diều.

Bạn đọc, thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua có thể liên hệ trực tiếp tại: Công ty cổ phần giáo dục Cánh Diều Địa chỉ: 50 Trung Kính, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Số điện thoại: 0983588258 – 0983101291. Hotline: 0886725566. Số fax: (024) 3633 0316.Email: sachcanhdieu@vepic.edu.vn. Trang web: https://sachcanhdieu.com/

Bài liên quan
Sách giáo khoa Cánh Diều miễn phí về với học sinh nghèo Phú Yên
Công ty Đầu tư - Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) đã tặng sách giáo khoa lớp 3 bộ Cánh Diều cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sách giáo khoa Cánh Diều môn Ngữ Văn khắc phục triệt để việc sử dụng văn mẫu