Sách giáo khoa và câu chuyện xã hội hóa Giáo dục

Minh Phong | 03/11/2022, 14:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng 3/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tham dự Tọa đàm “Sách giáo khoa và câu chuyện xã hội hóa giáo dục”. 

Thứ trưởng khẳng định: Nghị quyết 88/2014/QH13 là chủ trương đúng, kịp thời, phù hợp xu thế thế giới và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, cũng như các nhà xuất bản, ngành giáo dục trong việc thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW.

Sách giáo khoa và câu chuyện xã hội hóa Giáo dục  ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tham dự buổi Tọa đàm.

Theo Thứ trưởng, đến thời điểm này, kết quả của chủ trương xã hội hóa đạt được trên 4 nội dung:

Thứ nhất, xóa bỏ độc quyền trong in ấn, biên soạn, phát hành sách giáo khoa từ nhiều năm nay. Đến thời điểm này, có 7 nhà xuất bản tham gia biên soạn, in ấn, phát hành sách giáo khoa.

Thứ hai, huy động khoảng 1.500 các nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia tham gia biên soạn, thẩm định sách giáo khoa, tạo nên lực lượng trí thức không chỉ phục vụ nhiệm vụ trước mắt mà còn là lâu dài.

Thứ ba, giúp học sinh, giáo viên có cơ hội lựa chọn các bộ sách phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội, đặc điểm vùng miền, nhận thức;

Thứ tư, giảm bớt gánh nặng trong đầu tư công của Nhà nước về lĩnh vực này.

“Tôi nghĩ rằng, các nhà xuất bản nên yên tâm về chủ trương của Nhà nước” – Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói. Trong lựa chọn về sách, vấn đề là làm sao tránh bất cập, những can thiệp không xuất phát từ cơ sở.

Tới đây, cũng có những kết luận để tránh tác động tiêu cực cũng như nghiên cứu để điều chỉnh Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT trên tinh thần phải tôn trọng từ cơ sở, giáo viên, học sinh, nhà trường chứ không phải từ cơ quan quản lý cấp trên.

Sách giáo khoa và câu chuyện xã hội hóa Giáo dục  ảnh 2
Nhà giáo ưu tú Ngô Trần Ái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam.

Theo Nhà giáo ưu tú Ngô Trần Ái - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC), chủ trương xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa tạo cơ hội và động lực phong phú, đặc biệt là huy động được đóng góp của toàn xã hội và huy động được trí tuệ của tập thể.

Hơn 1.500 giáo sư, tiến sĩ và các giáo viên có trình độ, rất nhiều kinh nghiệm làm sách và huy động được lực lượng đó không phải là dễ dàng, trước đây không thể huy động được, không có cách để huy động, chỉ có thể đặt hàng cho một số thầy cô giáo, một số giáo sư ở một trường nào đó được tin tưởng.

Do vậy, động lực phong phú của chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa đã tạo nên thi đua để không ngừng nâng cao chất lượng kết quả khi biên soạn sách giáo khoa.

Sách giáo khoa và câu chuyện xã hội hóa Giáo dục  ảnh 3
TS Vũ Thu Hương.

Là chuyên gia Giáo dục độc lập, TS Vũ Thu Hương – nhìn nhận: Mỗi một đứa trẻ sẽ có năng lực, môi trường sống và biểu hiện sống hoàn toàn khác nhau. Chúng ta càng có nhiều bộ sách giáo khoa thì học sinh càng có nhiều cách tiếp cận kiến thức phù hợp, càng có nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, nhiều bộ sách giáo khoa cho một chương trình là điều tuyệt vời cần thực hiện vì chính các em học sinh.

Sách giáo khoa và câu chuyện xã hội hóa Giáo dục  ảnh 4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội - nhấn mạnh, Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội và Luật Giáo dục quy định xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa. Đây là chủ trương đúng đắn, mang tính đột phá, chuyển từ cơ chế độc quyền sang cơ chế xã hội hóa. Qua đó, nhằm khai thác, phát huy, sử dụng nguồn lực xã hội có hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của phát triển.

Bài liên quan
Nam Định: Đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển trung tâm học tập cộng đồng
Bằng nhiều giải pháp khác nhau, Nam Định đã và đang tập trung huy động các nguồn lực từ cộng đồng để phát huy hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sách giáo khoa và câu chuyện xã hội hóa Giáo dục