Học đường

Sách là người bạn tri kỷ và nuôi dưỡng tâm hồn

Hải Minh 23/04/2025 19:05

Ngày 23/4, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị bạn đọc với chủ đề ‘Sách - Hành trình phát triển bản thân’.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, sách là hơi thở của nhân loại, là dòng chảy của tri thức, là ngọn đèn soi sáng tâm hồn cho mỗi cuộc đời.

“Trong thời đại số hóa, khi dòng thác thông tin ào ạt cuốn trôi mọi khoảnh khắc, khi những thước phim chỉ 15 giây, hay dòng trạng thái ngắn ngủi lấn át sự tĩnh lặng, sách vẫn đứng đó, kiêu hãnh và bất biến như một người bạn tri kỷ mời gọi ta chậm lại, lắng sâu và sống trọn vẹn” - PGS.TS Dương Thăng Long bày tỏ và nhìn nhận, giá trị cốt lõi của việc đọc sách không chỉ nằm ở tri thức, mà còn ở cách nuôi dưỡng tâm hồn, kết nối hiện tại với quá khứ và trao cho ta sức mạnh để bước đi vững chãi vào tương lai.

vanhoadoc-2-.jpg
PGS.TS Dương Thăng Long phát biểu tại sự kiện.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội, mỗi cuốn sách là sợi dây thời gian, đưa ta trở về với cội nguồn văn hóa, với những bài học lịch sử, và những giá trị bất biến.

Sách cũng là nền tảng để sống trọn hôm nay, đồng thời thắp sáng thêm ngọn lửa khát vọng, dẫn lối tương lai. Đây là giá trị kết nối cội nguồn và thắp sáng khát vọng tương lai.

PGS.TS Dương Thăng Long nhấn mạnh, Hội nghị “Sách - Hành trình Phát triển Bản thân” là lời mời gọi, truyền cảm hứng, để chúng ta cùng nhau bước vào thế giới của sách, nơi tâm hồn được nuôi dưỡng, quá khứ được kết nối và tương lai được vẽ nên bởi những ước mơ táo bạo.

vanhoadoc-3-.jpg
Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Trường ĐH Mở Hà Nội, người học là trung tâm, chủ thể kiến tạo tri thức. Theo đó, người học được khám phá và khai sáng bản thân; giảng viên có nhiệm vụ khơi nguồn, định hướng, giúp người học “Mở trí tuệ, Mở tầm nhìn, Mở tương lai”.

Để tạo môi trường kiến tạo tri thức, Nhà trường thường xuyên quan tâm và tạo điều kiện để người học được tiếp cận với các nguồn tài liệu phong phú, đa dạng thông qua rất nhiều các hoạt động hấp dẫn, bổ ích nhằm phát triển văn hóa đọc, bồi dưỡng tình yêu với sách, khơi dậy tinh thần học tập, sáng tạo và lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đến cộng đồng.

vanhoadoc-4-.jpg
Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên quyên góp "Tủ sách HOU".

Nhân dịp này, Trường ĐH Mở Hà Nội đã phát động chuỗi hoạt động ý nghĩa, thiết thực và truyền cảm hứng hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2025 tới rộng rãi các đơn vị và bạn đọc trong toàn trường.

Cuộc thi thu hút 255 tác phẩm dự thi tới từ 11 đơn vị trong trường. Trên fanpage của Thư viện, cuộc thi nhận được sự quan tâm của gần 3000 người dùng, hơn 15.000 lượt yêu thích và hơn 2.000 lượt chia sẻ.

vanhoadoc-6-.jpg
Đại biểu tham luận

Trong khuôn khổ chương trình, Trường ĐH Mở Hà Nội phát động cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc HOU 2025”. Cuộc thi không chỉ tìm kiếm những người có kiến thức sâu rộng, mà còn là có khả năng lôi cuốn và kết nối những người xung quanh qua tình yêu với sách, có cơ hội trở thành những Đại sứ Văn hóa đọc - những người tiên phong lan tỏa giá trị của sách và tri thức, xây dựng một cộng đồng học tập đầy cảm hứng và sáng tạo.

Bài liên quan
Trường học vùng cao hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam
Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, các trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sách là người bạn tri kỷ và nuôi dưỡng tâm hồn