Sở GD&ĐT Quảng Trị yêu cầu minh bạch các khoản thu

Đăng Đức | 27/08/2022, 14:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cơ sở giáo dục minh bạch mọi khoản thu đế Hội đồng sư phạm, phụ huynh và học sinh toàn trường.

Ngày 27/8, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu đầu năm học 2022-2023, gửi Trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, Hiệu trưởng, Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc các Trung tâm GDNN-GDTX huyện, thị xã, thành phố.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu, các đơn vị, cơ sở giáo dục thực hiện thu đúng, thu đủ chi, sử dụng đúng mục đích khoản thu, tiết kiệm, hiệu quả; đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch trong quá trình tổ chức thu, quản lý và sử dụng. Các khoản thu phải được công khai rộng rãi đến toàn thể Hội đồng sư phạm, tất cả phụ huynh và học sinh toàn trường;...

Các cơ sở giáo dục không được quy định khoản thu quỹ hội phụ huynh trường; giáo viên chủ nhiệm các lớp không được phép thay mặt Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh, không được thu quỹ lớp. Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm giám sát việc triển khai hình thành kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, nghiêm cấm việc thu bình quân.

Không được sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh để chi các nội dung: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa của Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Các cơ sở giáo dục thực hiện công tác kế toán, thống kê các khoản thu, theo đúng quy định của pháp luật; hạch toán các khoản thu vào sổ kế toán và tổng hợp vào báo cáo quyết toán hàng năm theo đúng quy định.

Đối với khoản thu học phí, là khoản thu của ngân sách, thực hiện theo năm ngân sách vì vậy đầu năm học 2022-2023 các cơ sở giáo dục thực hiện thu học phí theo từng tháng, hoặc tối đa chỉ được thu đến hết tháng 12/2022. Học phí học kỳ II của năm học 2022-2023 được thu vào năm 2023, tiền thu học phí nộp vào tài khoản tiền gửi tại kho bạc theo quy định.

Các cơ sở giáo dục tổ chức thu các khoản theo quy định đối với học sinh chia thành nhiều đợt trong năm học; không được thu tập trung một đợt gồm nhiều khoản nộp của phụ huynh ở thời điểm đầu năm học, vào thời điểm giáp hạt, giáp Tết; đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội các đơn vị tiến hành giãn thời gian thực hiện các khoản thu; đồng thời vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ đóng góp các khoản thu nộp cho học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Sở GD&ĐT quy định, đối với mức thu học phí trong cơ sở giáo dục đào tạo công lập trên địa bàn thực hiện theo Nghị quyết 52/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về tiếp tục thực hiện mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục. Cơ chế miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập trong các cơ sở giáo dục thực hiện theo Nghị định 81/2001/NĐ-CP của Chính phủ.

Các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục thực hiện theo quy định.

Các cơ sở giáo dục được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy và học, cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục. Sở GD&ĐT lưu ý, việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ là nhiệm vụ của nhà trường, các trường học không được giao cho Hội phụ huynh thực hiện. Kế hoạch vận động tài trợ phải kèm theo dự toán chi tiết, việc vận động tài trợ phải được triển khai hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, nghiêm cấm việc vận động bình quân.

Phòng GD&ĐT tham mưu cho địa phương triển khai thực hiện các khoản thu; chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý về thực hiện các khoản thu; có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời với hiệu trưởng các cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu hoặc ép buộc học sinh trái quy định.

Các cơ sở giáo dục tổ chức quán triệt đến cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh, triển khai các khoản thu công khai. Chịu trách nhiệm trước Sở GD&ĐT về thực hiện các khoản thu. Ngoài các khoản thu được quy định, các cơ sở giáo dục tuyệt đối không được tự ý đặt ra thêm những khoản thu từ phụ huynh học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Bài liên quan
Hơn 550 cán bộ, giáo viên ở Quảng Trị được trang bị kỹ năng truyền thông về giáo dục
Chiều 10/8, khóa tập huấn công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo do Báo GD&TĐ phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức đã kết thúc sau 3 ngày diễn ra, từ ngày 8 – 10/8.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở GD&ĐT Quảng Trị yêu cầu minh bạch các khoản thu