Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng khó thi hành án vụ nhà giáo thắng kiện sau 15 năm

PV | 22/07/2021, 11:00

Theo Sở GD&ĐT, không biết lấy 614,68 triệu đồng từ đâu để đưa cho ông Lê Cao Tánh. Trường THPT nơi ông Tánh dạy nay đã chuyển thành Trường THCS Nguyễn Du.

Đây là vụ án khiến Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng bối rối trong việc xử lý thi hành án.

Luật sư Lê Cao Tánh, trước đây là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân và môn Văn tại Trường THPT bán công Nguyễn Du, Đà Lạt.

Năm 2006, thầy Tánh bị một học sinh chửi bới. Trong lúc nóng giận, ông đã tát học sinh này chảy máu cam. Sau đó, hiệu trưởng nhà trường họp hội đồng kỷ luật và quyết định sa thải thầy Tánh.

thay-giao-le-cao-tanh-1.jpg
Với phán quyết của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM, ông Tánh có quyền tiếp tục sự nghiệp dạy học.

Khiếu nại quyết định trên không thành, ông Tánh khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy quyết định sa thải, yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng nhận ông lại làm việc và bồi thường các thiệt hại.

Từ năm 2008 đến nay, ông Tánh phải trải qua hàng loạt cấp xét xử với 3 bản án sơ thẩm, 3 bản án phúc thẩm, 2 quyết định giám đốc thẩm.

Sau khi bị sa thải và quá trình theo đuổi vụ kiện, ông Tánh đã theo học ngành luật và chính thức trở thành luật sư vào năm 2010.

Trở lại vụ kiện, năm 2011 TAND tối cao xử giám đốc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để giải quyết lại theo hướng chấp nhận yêu cầu của ông Tánh.

Từ đó, sau rất nhiều phiên xử và bởi nhiều lý do phức tạp, trong đó có việc tách lập trường. Tháng 11/2020, Viện KSND cấp cao tại TP HCM quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng xác định lại tư cách tham gia tố tụng.

Theo quyết định kháng nghị, Trường THPT bán công Nguyễn Du là đơn vị ban hành quyết định sa thải trái pháp luật đối với ông Tánh, nhưng thời điểm xét xử thì đơn vị này không còn tồn tại.

thay-giao-le-cao-tanh-2.jpg

Quyết định giám đốc thẩm ngày 3/6/2021 khép lại hành trình 15 năm đi kiện của thầy Tánh.

Ngày 3/6/2021, phiên tòa giám đốc thẩm diễn ra đã quyết định không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án phúc thẩm lần 3, tuyên hủy quyết định kỷ luật, buộc Trường THCS Nguyễn Du nhận ông Lê Cao Tánh trở lại làm việc và bồi thường cho ông 614,68 triệu đồng.

Với phán quyết này, ông Tánh có quyền tiếp tục sự nghiệp dạy học tại ngôi trường mà ông từng gắn bó.

Tuy nhiên, ông Lê Cao Tánh cho biết vẫn chưa thấy động tĩnh gì từ phía Thi hành án, Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng và Trường THCS Nguyễn Du.

Ngày 21/7, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng thông tin vụ kiện đã có phán quyết cuối cùng, thì các cơ quan liên quan phải thực hiện. Tuy nhiên, hiện Sở rất lúng túng trong chuyện thi hành án đối với ông Tánh.

Thứ nhất, không biết lấy tiền (614,68 triệu đồng) từ đâu để đưa cho ông Tánh. Thứ hai, Trường THPT bán công Nguyễn Du - nơi ông Tánh dạy khi trước, nay đã chuyển thành Trường THCS Nguyễn Du, mà ông Tánh thì dạy THPT.

Hiệu trưởng xử lý kỷ luật ông Tánh thì đã qua đời. Ông Tánh đã nghỉ dạy lâu, nên không biết đứng lớp có ổn không.

“Qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, chúng tôi sẽ họp bàn và xin ý kiến UBND tỉnh về hướng xử lý trường hợp của ông Tánh”, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng nói.

Liên quan vụ việc, TS Bùi Kim Hiếu - Trưởng Khoa Luật Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM, cho rằng: Trong thời hạn 5 ngày, kể từ khi nhận được Quyết định không kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP HCM, thì cơ quan thi hành án phải ban hành Quyết định tiếp tục thi hành án để tổ chức thi hành án.

TS. Bùi Kim Hiếu cũng cho hay, nếu Trường THCS Nguyễn Du không tự nguyện bồi thường cho ông Tánh thì Chấp hành viên cơ quan thi hành án có thể tiến hành xác minh tiền trong tài khoản Ngân hàng và tài khoản tại Kho bạc. Từ đó ra quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản của Trường THCS Nguyễn Du.

Thầy giáo – luật sư Lê Cao Tánh, cho biết: “Ngày xưa tôi ở trong trường, nơi cư ngụ là 4m2 dưới chân cầu thang. Tôi quý sự vô tư, trong veo, dễ khóc dễ cười của tụi nhỏ. Nếu trường nghiêm túc thi hành án, tôi sẽ tiếp tục làm nghề giáo. Với nghề luật sư, tôi sẽ tạm nghỉ hoặc nếu có thời gian sẽ nhận bảo vệ pháp lý cho người nghèo, người bị oan”.

Bài liên quan
Điều kiện được ở ký túc xá Đại học Quốc gia Hà Nội
ĐHQGHN sở hữu 03 ký túc xá (KTX Mễ trì, Mỹ đình, Ngoại ngữ) do Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên quản lý với hơn 6000 chỗ ở,

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng khó thi hành án vụ nhà giáo thắng kiện sau 15 năm