(GDTĐ) - Bổ sung nước ion kiềm giúp cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, đồng thời sử dụng đúng cách nguồn nước này sẽ phát huy tối đa lợi ích cho sức khỏe.
Nước ion kiềm chứa nhiều vi chất tốt cho cơ thể
Nước ion kiềm (hay còn gọi là nước điện giải, nước kềm, nước hydrogen…) là nguồn nước mang tính kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm (máy lọc nước điện giải).
Nước ion kiềm giàu hydrogen - đây là chất chống oxy hóa mạnh, do vậy khi sử dụng loại nước này trong chế độ ăn uống nó sẽ giúp trung hòa acid, chống lại các gốc tự do trong cơ thể, từ đó phòng ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, gout… làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài giàu kiềm, nước ion kiềm cũng có chứa nhiều vi chất tốt cho cơ thể, do quá trình lọc chỉ loại bỏ tạp chất và vi khuẩn nhưng vẫn giữ được lượng khoáng chất trong nước.
Dựa trên phương pháp tạo ra nước ion kiềm mà các nhà khoa học chia nước ion kiềm thành 2 loại là nước ion kiềm tự nhiên và nước ion kiềm bù khoáng. Nước ion kiềm tự nhiên là nguồn nước được tạo ra thông qua quá trình lọc và điện phân của máy lọc nước ion kiềm.
Nguồn nước thu được này giàu hydrogen và chất khoáng, không cần bổ sung thêm bất kỳ chất nào vào nước. Nước ion kiềm tự nhiên có tính kiềm tự nhiên như các loại rau xanh, hoa quả và đã được các chuyên gia y tế công nhận công dụng giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
Nước ion kiềm bù khoáng là nguồn nước đã bị lọc bỏ hoàn toàn các khoáng chất có sẵn trong nước, do vậy trước khi chuyển vào buồng điện phân, nước sẽ được cho đi qua các lõi bọc giúp bù khoáng. Loại nước này chưa được chứng minh có tác động như thế nào tới sức khỏe con người.
Ngoài ra, dựa vào độ pH của nước, nước ion kiềm có thể được chia thành những loại sau: Nước ion kiềm cấp độ 1 - 3 (là nước ion kiềm có độ pH lần lượt từ 8.5 - 9.0 - 9.5) - loại nước này có thể dùng để uống, và nước ion kiềm cấp độ 4 (pH từ 10 trở lên) - chỉ dùng để rửa rau, củ, quả.
Cách sử dụng nước ion kiềm
Với nước ion kiềm cấp độ 1 - 3 (độ pH từ 8,5 - 9,5): Loại nước ion kiềm này có thể sử dụng để ăn, uống hàng ngày. Tuy nhiên, trong thời gian đầu sử dụng, bạn chỉ nên sử dụng nước với độ pH thấp nhất (khoảng 8,5) để cơ thể có làm quen với loại nước này. Sau 1 - 2 tuần, bạn có thể dùng nước ở mức pH cao hơn (khoảng 9,0), trong 1 - 2 tuần tiếp theo có thể tăng lên mức 9,5 hoặc cũng có thể tiếp tục sử dụng nước có độ pH 9.0 nếu cơ thể thấy phù hợp.
Với người già và trẻ em, thời gian cần để thích ứng với nước ion kiềm có thể lâu hơn các đối tượng khác, do vậy những đối tượng này nên dùng thử các loại nước ion kiềm với mức pH thấp trong vài tuần trước khi đổi sang loại nước khác có mức pH cao hơn.
Với loại nước ion kiềm có độ pH từ 10 trở lên: Bạn không nên sử dụng loại nước này để ăn hoặc uống vì chúng có tính tẩy rửa mạnh, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Nước kiềm có độ pH cao chỉ nên dùng để vệ sinh đồ dùng, nhà cửa hoặc rửa rau củ.
Lưu ý khi sử dụng nước ion kiềm
Những người thiếu acid dạ dày không nên uống nước ion kiềm vì nó có thể làm mất chức năng sản xuất acid dạ dày, từ đó khiến dạ dày không còn khả năng tiêu hóa thức ăn. Những người mắc bệnh thận hoặc trên 80 tuổi cũng nên cẩn trọng khi sử dụng loại nước này.
Không nên dùng nước ion kiềm để pha sữa hoặc uống thuốc gần thời điểm uống nước ion kiềm vì các hoạt chất trong nước có thể gây tương tác với thuốc và các dưỡng chất trong sữa, không tốt cho sức khỏe.
Không nên uống quá nhiều nước ion kiềm, vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Mặc dù nước ion kiềm có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng nó chỉ giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số căn bệnh, do vậy khi mắc bất kỳ bệnh lý nào bạn cũng nên đến gặp bác sĩ, không không lạm dụng nước ion kiềm vì nghĩ loại nước này có thể chữa được bệnh.