Khẳng định nồi chiên không dầu gây ung thư, tuy nhiên vị chuyên gia cũng chia sẻ không nên lạm dụng. Bởi về cơ bản đồ chiên, nướng đều không tốt bằng phương pháp luộc hấp. Các gia đình nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, cũng như đa dạng cách nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đồng thời, khi sử dụng nồi chiên không dầu cần tránh những sai lầm bên dưới đây.
1. Ăn phần thực phẩm cháy khét
ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ, điều đáng sợ nhất khi dùng nồi chiên không dầu đó là việc ăn những phần thực phẩm bị cháy khét. Bác sĩ nói, bất kỳ phần thực phẩm nào bị cháy đen cũng nên bỏ đi vì nó có chứa hydrocarbon thơm đa vòng... có khả năng gây ung thư.
Khi dùng nồi chiên không dầu, chỉ nên làm chín thực phẩm đến màu vàng, không nên để chuyển sang màu vàng sậm, khét vì như thế cũng sẽ rất nguy hiểm.
2. Sử dụng nồi chiên không dầu chất lượng kém
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nồi chiên không dầu, với nhiều chất liệu khác nhau. Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội), thật khó để xác định chất liệu để sản xuất một chiếc nồi chiên không dầu vì chưa có nghiên cứu phân tích các sản phẩm này trên thị trường.
Có thông tin cho rằng lớp chống dính ở nồi chiên không dầu được phủ lớp chống dính tên Teflon. Tuy nhiên, lớp chống dính Teflon này sẽ chỉ gây hại khi được nấu ở nhiệt độ 300 độ C. Trong khi nhiệt độ lớn nhất của nồi chiên không dầu thường là 200 độ C, điều đó nghĩa là việc sử dụng thông thường không gây hại. Tuy nhiên, lớp này hoàn toàn có thể bong ra theo thời gian, hoặc do vệ sinh sai cách...
Nồi chiên không dầu được sản xuất theo tiêu chuẩn, có đăng ký bản quyền, giấy phép kinh doanh, được quyền sản xuất, thì không gây hại cho sức khỏe con người. Ngược lại, các sản phẩm chất lượng kém có thể chứa chất liệu nhựa kém an toàn, đồng thời lớp chống dính cũng sẽ không có độ bền cao.
3. Chiên thực phẩm ở nhiệt độ quá lớn
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, các gia đình không nên để nhiệt độ quá cao khi chế biến đồ ăn trong nồi chiên không dầu vì dễ gây ra biến tính cho thực phẩm. Các gia đình chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C mà thôi.