Trẻ nhỏ nếu chỉ ăn sữa hạt sẽ bị thiếu sắt, kẽm và những axit amin thiết yếu do các vi chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật thường khó hấp thu. Uống nhiều sữa hạt còn dẫn tới ức chế hấp thu sắt do quá nhiều thức ăn thực vật. Trong các loại hạt có nhiều canxi nhưng canxi thực vật khó hấp thu nên trẻ dùng thường xuyên có thể bị còi xương.
Trước thông tin khi bước vào giai đoạn ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở lên), có thể bắt đầu cho bé tập cho uống sữa hạt, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên, chỉ nên dùng sữa hạt cho trẻ trên một tuổi với mục đích bổ sung thêm dinh dưỡng bởi nếu dùng sữa hạt không đúng với độ tuổi của trẻ còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Có nhiều trường hợp trẻ uống sữa hạt vẫn lên cân tốt và béo khỏe, đó thường là những trẻ vẫn đang bú sữa mẹ, tức sữa hạt chỉ là thức ăn bổ sung. Với những trẻ từ khoảng 1 tuổi trở lên, không còn bú mẹ thì trong khi dùng sữa hạt, người lớn phải cho trẻ ăn đầy đủ thức ăn có nguồn gốc đạm động vật (thịt, cá, trứng).
Về phần sữa động vật, nó giàu protein, canxi, phot-pho, vitamin D và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ em và các chức năng khác của cơ thể, ví dụ hệ miễn dịch và xương khớp…
Việc cắt hoàn toàn sữa động vật, thay thế bằng sữa hạt có thể khiến trẻ bị thiếu chất. Do vậy, nên kết hợp sử dụng cả hai dòng sản phẩm này để đa dạng thực phẩm, đảm bảo cân đối về mặt giá trị dinh dưỡng.
Nếu nói đến đối tượng phù hợp nhất với sữa hạt thì chính là người cao tuổi. Sữa hạt giàu các chất béo không bão hòa (Omega-3) và các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Sử dụng sữa hạt phù hợp còn giúp phòng chống hiệu quả các bệnh mãn tính không lây như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì.
Nhiều bà nội trợ trong lúc nấu sữa hạt tại nhà đã trộn lẫn cả sữa tươi vào. Cách làm này sẽ giúp bù đắp những thiếu hụt của sữa hạt, tận dụng được tối đa protein từ sữa và chất dinh dưỡng của các loại hạt, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi cho thêm sữa tươi vào nấu sữa hạt cần lưu ý không đun nóng lâu vì sẽ mất chất và nên cho lượng thích hợp để không làm mất đi mùi thơm tự nhiên của hạt.