Sức khỏe

Sụt 5kg, viêm dạ dày nặng vì thói quen gộp bữa sáng thành bữa trưa

18/08/2024 12:52

Sau thời gian dài sinh hoạt thất thường, bỏ bữa sáng, chị Phương sụt cân, viêm dạ dày nặng.

Sáu tháng nay, do chuyển sang chỗ làm mới, lại cách xa chỗ ở nên chị Lan Phương (32 tuổi, Hà Nội) thường bỏ bữa sáng, chạy vội đến công ty để kịp giờ chấm công. Sau khi ổn định công việc đầu giờ sáng chị tranh thủ ăn chiếc bánh mì lúc 10h trưa, rồi cũng bỏ luôn bữa trưa. Thói quen xấu này duy trì trong thời gian dài.

Gần đây, nữ nhân viên văn phòng đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược, ăn không ngon miệng, da xanh xao, nhiều đêm mất ngủ. Cô đến bệnh viện kiểm tra, được chẩn đoán viêm dạ dày nặng, trào ngược do thường xuyên sinh hoạt thất thường. Thói ăn uống vô tội vạ cũng khiến Phương sụt 5kg trong vòng 6 tháng.

Không chỉ Phương và nhiều nhân viên văn phòng đang duy trì thói quen ăn uống như trên. Một số người chỉ uống ly cà phê hoặc ăn qua loa miếng bánh ngọt, vài miếng trái cây cho bữa sáng. Họ thường nghĩ rằng, không vận động nhiều nên không cần quá nhiều năng lượng, chỉ cần ăn như vậy là đủ.

Nhiều dân văn phòng sinh hoạt ăn uống thất thường. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều dân văn phòng sinh hoạt ăn uống thất thường. (Ảnh minh hoạ)

Theo BS Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), việc ăn sáng trễ có thể khiến cơ thể không phục hồi dự trữ glycogen (vai trò chất dự trữ năng lượng cho cơ thể) sau một đêm, hạ đường huyết.

Cùng với đó là tình trạng lo lắng, bồn chồn, nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn. Riêng việc bỏ ăn sáng sẽ khiến sức khỏe giảm sút, dễ mắc bệnh hơn. Mỗi ngày cơ thể cần 2.000 - 2.500 calo, trong đó bữa sáng chiếm 400 - 500 calo. Bữa sáng giúp tái cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một khoảng thời gian dài qua đêm, giúp não và cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng cho một ngày mới.

Nhiều người không ăn sáng và sau đó tiêu thụ lượng lớn thức ăn vào buổi trưa dễ gặp vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày hoặc đau bụng, viêm loét dạ dày; kích thích hệ tiêu hóa khiến cho thói quen đi vệ sinh hàng ngày bị thay đổi, gây tiêu chảy, buồn nôn hoặc bị táo bón.

Chuyên gia khuyên không nên ăn sáng muộn, nên có thói quen ăn sáng giờ cố định, tạo phản xạ có điều kiện cho cơ thể. Chúng ta nên dùng bữa sáng trước 8h, hoặc sau khi thức dậy 30 phút đến 1 tiếng.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên duy trì chế độ ăn cân đối và đầy đủ dinh dưỡng, ăn đủ bữa và đúng giờ, kiểm soát khẩu phần ăn. Bữa ăn sáng cần đầy đủ, cân đối dinh dưỡng, gồm protein trong ngày, tinh bột, chất đạm, chất béo, trái cây và rau củ. Hạn chế đường và thực phẩm chế biến sẵn.

Như Loan

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/sut-5kg-viem-da-day-nang-vi-thoi-quen-gop-bua-sang-thanh-bua-trua-ar890150.html
Copy Link
https://vtc.vn/sut-5kg-viem-da-day-nang-vi-thoi-quen-gop-bua-sang-thanh-bua-trua-ar890150.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Sẵn sàng nhân lực phụng sự đất nước phát triển
    4 giờ trước Giáo dục
    Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 57, một số cơ sở giáo dục đại học đã có những chuyển biến mạnh mẽ, sẵn sàng là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng cầu nối để hiện thực cơ chế này vẫn chưa triệt để. Để chia sẻ về vấn đề này, GS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
  • Định hình cơ sở đại học dẫn dắt, giảm áp lực cho giáo dục phổ thông
    5 giờ trước Chính sách giáo dục
    Định hình các cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, đầu tư cho nhân lực STEM và công nghệ chiến lược, tháo gỡ bài toán thiếu giáo viên, giảm áp lực thi cử và chuẩn bị toàn diện cho năm học mới, những hoạt động nổi bật của Chính phủ và ngành Giáo dục - Đào tạo trong tuần qua cho thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Các hoạt động này không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới, quyết liệt trong quản lý, điều hành mà còn mở ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
  • Triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026 - 2027
    18 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027 tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước.
  • Đôi điều suy ngẫm sau kỳ thi lớp 10
    3 giờ trước Tuyển sinh đầu cấp
    Một kỳ thi có thể quyết định ngôi trường học sinh theo học, nhưng không thể quyết định tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm áp lực ở kỳ thi vào lớp 10, mở rộng cơ hội học tập sau THCS.
  • Thủ khoa trường chuyên giành 2 điểm 10 Toán
    3 giờ trước Gương sáng
    Minh Thành - thủ khoa với 2 điểm 10 môn Toán, cho biết bứt phá từ sự 'bình bình' nhờ được thầy cô truyền cảm hứng, đi học thêm mỗi ngày cùng nỗ lực tự học.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sụt 5kg, viêm dạ dày nặng vì thói quen gộp bữa sáng thành bữa trưa