Bệnh loãng xương:Chất nhầy khi ăn đậu bắp cũng có tác dụng bôi trơn xương khớp. Cùng với nguồn vitamin K và folate, đậu bắp cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mất canxi, phòng bệnh loãng xương giúp xương ngày càng chắc khỏe hơn, ổn định các khớp.
Làm đẹp da:chất pectin trong đậu bắp có tác dụng tăng cường độ đàn hồi cho da. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể cải thiện tình trạng sức khỏe làn da, các chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp thanh lọc máu, loại bỏ tạp chất góp phần đẩy lùi mụn trứng cá. Ngoài cách sử dụng để ăn, bạn còn có thể nghiền nát đậu bắp sử dụng như một lớp mặt nạ bôi lên mặt để làn da trở nên sáng mịn hơn.
Bệnh hen suyễn:Hàm lượng vitamin C cùng với lượng chất chống oxy hóa trong đậu bắp có khả năng giảm các vấn đề của đường hô hấp như bệnh hen suyễn. Chính vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng hen suyễn có thể sử dụng thêm đậu bắp để làm giảm triệu chứng của nó.
Giảm cân:Đậu bắp chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ này rất có lợi cho công cuộc giảm cân. Cùng với ưu điểm lượng calories thấp khiến đậu bắp trở thành món ăn lý tưởng giúp kiểm soát cân nặng.
Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi: Đây là công dụng đặc biệt ở đậu bắp nhờ chứa nhiều acid folic. Với các sản phụ, chất này có thể giúp phòng ngừa các bệnh như khuyết tật ống thần kinh. Acid folic còn rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể giúp giảm tỷ lệ mắc phải các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Dưới đây là một số cách dùng đậu bắp tốt cho sức khỏe được tư vấn bởi TS Trần Hồng Hải đăng trên Báo Sức khỏe & Đời sống.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Dùng 5 quả đậu bắp, rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu của quả đậu, ngâm với 200ml nước sôi để nguội trong 8 giờ hoặc hơn. Chắt nước uống, bỏ bã.
- Tốt cho người viêm dạ dày, dưỡng gan: Dùng cành non của đậu bắp luộc ăn.
- Chữa ho, viêm họng: Rễ và lá đậu bắp, cắt nhỏ, phơi khô ngày uống 16g dưới dạng thuốc sắc hay hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà.
- Thanh nhiệt, hạ sốt, hỗ trợ chữa viêm đường tiết niệu: Dùng lá, thân rễ đậu bắp 60g, nấu nước uống.