(GDTĐ) - Từ các loại trái cây khác nhau hoặc sự kết hợp giữa các loại trái cây khác nhau, người ta có thể làm những loại nước ép tăng cường sức đề kháng, nước ép giảm cân, công thức nước ép trị mụn... Tùy từng loại trái cây và công thức kết hợp, chúng ta có thể tạo ra những loại nước ép với công dụng khác nhau.
Một số loại nước ép trái cây có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Ví dụ: Uống nước ép cam 3 lần/tuần giúp phòng ngừa sỏi thận, nước ép cà chua giúp phòng nhiễm trùng đường tiết niệu, nước ép ổi giúp giảm cân, nước ép cà chua giúp cải thiện táo bón...
Nước ép trái cây không chỉ bổ sung nước mà còn cung cấp hàm lượng cao các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể. Với những ai ăn ít hoặc không thích ăn rau củ quả, uống nước ép trái cây sẽ giúp bổ sung những vitamin và khoáng chất còn thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Vì vậy, nhiều người ưu tiên sử dụng nước ép trái cây mỗi ngày trước khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất.
Nước ép trái cây chứa hàm lượng đường tự nhiên có sẵn trong các loại trái cây. Vì vậy, chúng cung cấp năng lượng một cách nhanh chóng, bù đắp năng lượng bị hao hụt tức thì, tránh mệt mỏi, kiệt sức và phòng tránh tụt đường huyết đột ngột.
Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không?
Vẫn biết rằng nước ép trái cây rất tốt, nhưng vấn đề đặt ra là uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, cơ địa, loại nước ép trái cây được sử dụng, liều lượng sử dụng. Uống nước ép trái cây mỗi ngày thực sự tốt cho cơ thể bạn nếu bạn chọn được loại nước ép phù hợp và uống với liều lượng hợp lý.
Bạn biết không, ngay cả với những người khỏe mạnh bình thường, nếu uống quá nhiều nước ép trái cây có hàm lượng đường cao, cơ thể phải đối mặt với tình trạng tăng đột ngột đường huyết thường xuyên. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến kháng insulin và tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Tốt nhất, bạn nên ưu tiên ăn trái cây nguyên miếng thay vì uống nước ép mỗi ngày. Lý do là gì? Có một khác biệt to lớn giữa việc uống nước ép trái cây và ăn trái cây nguyên quả. Nước ép trái cây không có chất xơ lành mạnh. Chất xơ này có tác dụng giảm tác động của đường, tốt cho hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Lưu ý khi chế biến và sử dụng nước ép trái cây hiệu quả
Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không? Câu trả lời là có nếu uống với lượng vừa phải, chọn loại trái cây phù hợp và ăn đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Bạn cần lưu ý những kinh nghiệm để uống nước ép tốt nhất cho sức khỏe như:
Chọn loại trái cây ít đường để làm nước ép như: Lựu, ổi, cam, bưởi, lê, táo, củ đậu, cà rốt, cà chua, dưa chuột…
Bạn nên mua những loại trái cây sạch, nguồn gốc rõ ràng để làm nước ép. Lựa chọn tốt nhất là dòng trái cây hữu cơ được canh tác tự nhiên.
Tìm hiểu về các loại trái cây kỵ nhau và không kết hợp chúng thành một loại nước ép. Ví dụ: Chuối kỵ dưa hấu, ổi kỵ chuối, lựu kỵ mơ, cam kỵ cà rốt...
Trái cây trước khi ép cần được rửa, ngâm nước muối, gọt vỏ cần thận. Trong quá trình ép cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không nên pha sữa với nước ép trái cây bởi acid tartaric có trong nước ép có thể phản ứng với protein trong sữa gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
Đồng thời, một số điều bạn cần lưu ý trong việc uống nước ép trái cây để mang đến hiệu quả tốt nhất:
Không thêm đường vào các loại nước ép trái cây.
Dù uống nước ép trái cây nhưng vẫn cần ăn đầy đủ rau củ nguyên trái để bổ sung chất xơ.
Không uống nước ép trái cây cũng các món khó tiêu (đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn cay nóng…) để tránh tạo áp lực cho hệ tiêu hóa.
Không uống thuốc với nước ép trái cây bởi chúng có thể làm biến đổi thành phần của thuốc hoặc giảm tác dụng của thuốc.
Không hâm nóng nước ép trái cây bởi có thể làm biến chất, gây biến đổi hương vị hoặc giảm hàm lượng dưỡng chất trong nước ép.