Tác hại của rau cải xoong ít người biết

20/08/2023, 16:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Được đánh giá là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn sai cách rau cải xoong cũng mang lại nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khoẻ.

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng nếu sử dụng sai cách, rau cải xoong cũng mang lại nhiều tác hại với cơ thể, đặc biệt là gan.

Theo bác sĩ Phan Thị Thu Phương - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, rau cải xoong được trồng nhiều ở Việt Nam, nhưng lại được bà con trồng dưới nước. Chính vì vậy mà rau cải xoong được xếp vào loại rau thuỷ sinh.

Vì được trồng ở dưới nước và bùn nên nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn rất cao nếu chế biến rau cải xoong sai cách.

Bác sĩ Phương thông tin, thực tế thăm khám cho thấy có rất nhiều ca bệnh ăn rau thủy sinh, trong đó có cải xoong chưa được nấu chín, bị nhiễm sán lá gan nhưng không biết.

"Nhiều bệnh nhân có thói quen ăn lẩu bằng rau cải xoong, khi rau chưa chín kỹ vớt ra ăn, ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt theo đó vào ký sinh trong cơ thể", bác sĩ Phương chia sẻ.

Khi sán làm tổ trong gan, chúng tạo nên các ổ áp xe, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây vỡ ổ áp xe và làm gan bị tổn thương. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn, bác sĩ Phương chia sẻ, mọi người hoàn toàn có thể ăn cải xoong thường xuyên, nhưng khi sơ chế cần phải rửa đi, rửa lại nhiều lần. Cần tuân thủ tuyệt đối việc nấu chín ở 100 độ C từ 3 đến 5p, nếu rau nhiễm ấu trùng có thể bị nhiệt độ cao tiêu diệt trước khi ăn.

Trên đây là những tác hại của rau cải xoong nếu sử dụng sai cách. Hãy ăn rau cải xoong đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

Hạ An

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/tac-hai-cua-rau-cai-xoong-it-nguoi-biet-ar813995.html
Copy Link
https://vtc.vn/tac-hai-cua-rau-cai-xoong-it-nguoi-biet-ar813995.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tác hại của rau cải xoong ít người biết