Tâm đắc đề tham khảo môn Toán thi đánh giá năng lực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

03/02/2023, 12:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Vừa qua, trường Đại học Sư phạm Hà Nội giới thiệu đề thi tham khảo môn Toán về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023.

Là một giáo viên lâu năm trong nghề và đang trực tiếp dạy lớp 12, khi nghiên cứu mã đề 073, Thạc sĩ Nguyễn Quang Thi, Trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng chia sẻ:

Tâm đắc với đề thi tham khảo của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Đề thi tham khảo rất hay vì chủ yếu kiến thức của lớp 12, có cả trắc nghiệm, có cả tự luận và có cả câu hỏi thực tế; nó phù hợp với xu thế dạy học hiện nay và trong tương lai của chương trình cải cách năm 2018.

Cụ thể phần trắc nghiệm có 28 câu, phần tự luận có 3 câu và được phân đều cho các chủ đề. Dạng câu hỏi trong đề thi không có gì lạ nhưng vẫn phân loại được từng đối tượng học sinh.

Đối với phần trắc nghiệm gồm có: Chương ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị có 6 câu (câu 6, câu 8, câu 9, câu 19, câu 20 và câu 25) với câu 6, câu 8, câu 9 và câu 19 là đơn giản học sinh tự tin làm được, còn câu 20 và câu 25 có tính toán kết hợp tư duy nhưng không khó.

Chương hàm số mũ, hàm số lôgarit, phương trình mũ và phương trình lôgarit có 6 câu (câu 1, câu 3, câu 4, câu 17, câu 21 và câu 28) với câu 1, câu 3, câu 17 và câu 21 là dễ nên làm được, còn câu 4 và câu 28 tìm tham số thực để phương trình có nghiệm thì có tính toán nhưng quen thuộc.

Chương nguyên hàm, tích phân và ứng dụng có 1 câu (câu 7) nhưng đơn giản không khó khăn gì.

Chương số phức có 2 câu (câu 2 và câu 18) với câu 2 là đơn giản học sinh nào cũng làm được, còn câu 18 có tính toán một chút và không khó.

Chương khối đa diện và thể tích của chúng có 2 câu (câu 10 và câu 22) với 2 câu yêu cầu tính khoảng cách từ một điểm đến một mặt phẳng và quen thuộc nên làm được.

Chương khối tròn xoay có 1 câu (câu 11) cũng đơn giản học sinh vượt qua nhẹ nhàng.

Chương phương pháp tọa độ trong không gian có 5 câu (câu 12, câu 13, câu 14, câu 23 và câu 26) với câu 12, câu 13, câu 14 và câu 23 là đơn giản vì không lắt léo nên làm được còn câu 26 có tính toán và vẽ hình ra thì tìm được kết quả nên không đến nỗi khó lắm.

Chương tổ hợp, nhị thức Newton và xác suất có 4 câu (câu 15, câu 16, câu 24 và câu 27) với những câu này thuộc chương trình lớp 11 nhưng câu 15, câu 16 và câu 24 là quen thuộc và đơn giản, còn câu 27 có một chút tư duy nhưng làm được.

Chương phương trình lượng giác chỉ có 1 câu (câu 5) với câu này thì quen thuộc lớp 11 nhưng học sinh nào cũng tự tin làm được.

Đối với phần tự luận gồm có 3 câu. Trong đó, câu 29 là giải phương bậc hai về số phức nhưng hệ số thực rồi thay vào biểu thức thì quá dễ, câu 30 tính thể tích khối chóp vẽ hình ra là làm được liền học sinh cũng làm được và câu 31 là ứng dụng tích phân để tính diện tích hình phẳng, có phần lắt léo nên học sinh cần tư duy mới làm được nhưng không đến nỗi đánh đố.

Tóm lại, đề thi tham khảo của trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023 như vậy là phù hợp; học sinh trung bình và yếu làm được từ 5 điểm đến 6 điểm, học sinh khá làm được từ 6 điểm đến 8 điểm, học sinh giỏi làm được từ 8 điểm đến 9 điểm, còn lại điểm 10 dành cho học sinh xuất sắc.

Mong muốn các trường đại học ra như 'phom' trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Nghiên cứu đề tham khảo môn Toán năm 2023 của trường ĐH Sư phạm Hà Nội chúng ta thấy rằng, nó rất lợi thế có học sinh khi đăng ký tham gia thi đánh giá năng lực. Bởi vì, lượng kiến thức trong đề tựa như lượng kiến thức như thi tốt nghiệp THPT, học sinh bỏ sức ôn tập để thi tốt nghiệp THPT và cũng được tham gia thi đánh giá năng lực, nghĩa là một mũi tên mà trúng hai đích nên khả năng trúng tuyển cao.

Phần tự luận chiếm 3 điểm đòi hỏi học sinh phải có kiến thức mới làm bài được, họ chấm cả phần trình bày lời giải, làm tắc và viết ẩu là mất điểm. Cái hay ở đây là loại khỏi tính may mắn như trắc nghiệm, trắc nghiệm học sinh làm không được nhưng đoán mò rồi đánh lụi có khi lại trúng. Hơn nữa, đề thi theo đơn môn nó phù hợp với chương trình cải cách năm 2018 là chọn môn để học.

Mặt khác, một số trường đại học hiện nay chỉ có một bài thi đánh giá năng lực mà đầy đủ kiến thức của các môn học dẫn đến rào cản cho học sinh. Rào cản thứ nhất là học sinh ở phổ thông thường giỏi một nhóm môn, học sinh giỏi các môn tự nhiên thì lại yếu các các môn xã hội và ngược lại, nên tham gia thi thì mất điểm các môn không phải thế mạnh; rào cản thứ hai là các trường đại học khó chọn học sinh ưng ý vì số câu hỏi trong đề ngang nhau; rào cản thứ ba là trong tương lai không còn phù hợp với chương trình mới vì chọn môn.

Mong muốn của tôi, mỗi môn là một đề thi, có cả trắc nghiệm và tự luận như trường đại học sư phạm Hà Nội. Lượng kiến thức trong đề thi là của lớp 12 để học sinh yên tâm khi học và tham gia dự thi. Học sinh tự tin, bố mẹ khỏi lo lắng và các trường đại học chọn được học sinh ưng ý.

Để học sinh khỏi vất vả và phụ huynh khỏi lo lắng, mong muốn tiếp theo là các trường đại học chỉ chọn 3 phương án tuyển sinh; phương án thứ nhất là bài thi năng lực, phương án thứ hai xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và phương án thứ ba đạt giải các cuộc thi từ cấp tỉnh trở lên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tâm đắc đề tham khảo môn Toán thi đánh giá năng lực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội