Tạm giữ hình sự thầy giáo trong vụ nam học sinh đuối nước tại bể bơi Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam

23/08/2023, 19:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Trần Lâm Thắng (SN 1999, giáo viên môn bơi lội) của Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam, về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Chiều ngày 22-8, lớp 9A1 của trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (trụ sở tại phường Dương Nội, quận Hà Đông) có tiết bơi lội từ 13h20 đến 14h, do giáo viên Trần Lâm Thắng (SN 1999) phụ trách. Khoảng 13h20 cùng ngày, giáo viên Trần Lâm Thắng tập trung học sinh lớp 9A1 (27 học sinh) tại khu vực trước cửa bể bơi để chuẩn bị cho tiết bơi lội.

Giáo viên Thắng cho học sinh khởi động khoảng 10 phút sau đó chia 1 nhóm tự hoạt động thể thao tại khu vực sân trường, và 1 nhóm do giáo viên Thắng trực tiếp dẫn vào bể bơi để thực hành bơi lội, gồm 11 học sinh (trong đó có cháu P.H.A, sinh ngày: 10/9/2008; nhà ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Sau khi dẫn học sinh vào bể bơi, giáo viên Thắng không phổ biến, hướng dẫn mà ngồi ở ghế đầu bể bơi, để cho các em học sinh tự do xuống bể bơi thực hành. Quá trình này, giáo viên Thắng không quản lý, giám sát, mà chỉ ngồi một vị trí và thường xuyên sử dụng điện thoại di động, vì vậy đã không phát hiện việc cháu P.H.A xuống bể bơi nhưng không bơi, mà chỉ đi bộ đến đoạn qua dây phao ngăn cách độ sâu 1,2m và 1,55m thì không đi được nữa, rồi vùng vẫy liên tục trong thời gian khoảng 3 phút trước khi bị chìm.

Sau khi cháu H.A bị chìm xuống đáy bể bơi, giáo viên Thắng vẫn ngồi vị trí cũ sử dụng điện thoại di động, khoảng 20 phút sau thì gọi và yêu cầu các em học sinh lên bờ rồi cho lớp tự giải tán. Lúc này, vẫn chưa ai phát hiện cháu H. A bị chìm.

Đến 14h06, anh Hà Văn Xuân, là nhân viên vệ sinh của bể bơi, trong lúc dọn vệ sinh bể bơi thì bàng hoàng phát hiện cháu H.A nằm bất động dưới đáy bể, khu vực mực nước sâu 1,55m, nên cùng một số giáo viên trong trường đưa cháu H.A vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định cháu H. A đã tử vong ngoại viện.

Căn cứ các tài liệu thu thập, ngày 23-8, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Lâm Thắng về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 BLHS.

Trao đổi với PV ANTĐ, chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết, đơn vị đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý sự việc theo quy định của pháp luật. Nhưng điều quan trọng hơn cả, đó là các cơ sở giáo dục cần tự rút kinh nghiệm sâu sắc, từ bài học - câu chuyện đau lòng này. Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn, nhất là đối tượng gặp nạn là học sinh, và địa điểm xảy ra lại trong chính khuôn viên nhà trường. "Sẽ chẳng có bài học nào giống bài học nào, và người lớn chúng ta hơn ai hết phải tự trang bị kiến thức - ý thức chủ động phòng ngừa, nhận biết những nguy cơ có thể xảy đến với con trẻ. Điều này cần lắm, khi năm học mới đã sắp bắt đầu", chỉ huy Công an quận Hà Đông bày tỏ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạm giữ hình sự thầy giáo trong vụ nam học sinh đuối nước tại bể bơi Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam