Tạm nghỉ việc để trông con học online

T/H | 04/10/2021, 09:21

Nhiều phụ huynh ở TP Hồ Chí Minh phải chấp nhận tạm nghỉ việc để ở nhà trông con học online. Bởi cơ quan đã yêu cầu đi làm nhưng trường học lại chưa mở cửa.

Nhận được thông báo đi làm trực tiếp trở lại, hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Phương (quận 3) khấp khởi trong lòng. Nhưng sực nhớ nỗi lo con nhỏ lớp 2 phải học online thế nào, gửi cho ai, cơm nước ra sao khiến vợ chồng anh đau đầu.

Phụ huynh đi làm, con không có máy móc để học online

Ngày 11/10 phải đi làm lại nhưng đến nay anh Phương vẫn chưa chốt được phương án gửi con cho ai khi hai bên nội, ngoại đều ở quê. Lúc này, cho con về quê, anh cũng không thật sự yên tâm vì tình hình dịch bệnh ở các tỉnh căng thẳng.

ng.jpg
Nhiều phụ huynh chấp nhận tạm nghỉ việc để trông con học online

Thời gian làm việc tại nhà vừa qua, anh chị tranh thủ cho con học trên máy tính hoặc điện thoại của mình. Khi hai vợ chồng đều đi làm, mang theo máy tính, điện thoại, con gái sẽ không có thiết bị học online.

"Mình nghĩ có thể gửi ở nhà họ hàng tạm một thời gian, chờ trường học mở cửa trở lại, tuy nhiên con không có máy móc học online. Mình có hỏi cô giáo chủ nhiệm, trường hợp phụ huynh đi làm, con không có máy móc học online thì có tính là nghỉ học không nhưng cô cũng chưa trả lời được", anh Phương kể.

"Thời điểm này mình vẫn ủng hộ việc cho các con học online. Nếu trường học có mở cửa, mình cũng không dám cho con đến trường. Nhưng các trường có thể chuyển đổi giờ dạy online sang buổi tối để thích ứng với tình hình sắp tới phụ huynh phải đi làm lại", anh Phương đề xuất.

Chưa có thông báo chính thức từ công ty, chị Thiên Ý (quận Bình Thạnh) có con học lớp 3 và một bé 4 tuổi đang lo lắng không biết sắp tới gửi con cho ai trông nom khi đi làm trở lại.

"Hiện tại chồng mình đã đi làm trở lại, chỉ còn mình ở nhà vừa làm việc online, vừa trông 2 con. Sắp tới công ty mình thông báo đi làm trở lại, không biết tính đường nào cho hai đứa nhỏ", chị lo lắng.

Nữ phụ huynh cho biết trẻ nhỏ học online hiệu quả kém, phụ huynh phải ngồi cạnh để thao tác trên máy tính, nghe cô giảng rồi giảng lại cho con. Nếu không có người ngồi cạnh kèm, chị lo con sẽ không theo kịp nội dung lớp học.

Chấp nhận tạm nghỉ việc

Chị Phạm Thị Thúy (TP Thủ Đức) có con học lớp 1 cho biết từ hôm 1/10 đến nay chị đau đầu tìm phương án cho con ở nhà học online thế nào khi hai vợ chồng đều sắp đi làm lại.

Đã tính đến phương án "nhốt" con ở nhà một mình rồi trưa tranh thủ chạy về cho con ăn uống nhưng nữ phụ huynh cũng nhanh chóng bác bỏ. Chị không an tâm khi để con nhỏ ở nhà một mình loay hoay với ổ điện, thiết bị điện tử. Chị dẫn trường hợp một học sinh ở Hà Nội tử vong khi lấy kéo chọc vào ổ điện để nói về mối nguy hiểm khi phụ huynh không ở cạnh con nhỏ.

"Thời điểm này gửi hàng xóm hay người quen mình đều rất ái ngại vì ở đâu cũng có nguy cơ lây nhiễm. Tâm lý người nhận gửi cũng vậy, họ cũng muốn an toàn cho gia đình. Mình đang cố gắng xin phép công ty cho tiếp tục làm việc tại nhà. Nếu không được, cùng lắm mình hoặc chồng sẽ xin nghỉ việc không lương để ở nhà trông con", chị Thúy đưa ra phương án.

Chấp nhận nghỉ việc không lương một thời gian cũng là phương án tệ nhất chị Hoàng Thị Hương (quận 12) tính đến. Chị Hương có hai con, con trai lớn đang học lớp 3, con út mới 3 tuổi.

Chị và chồng làm việc cùng công ty, liên quan đến khâu bán hàng và giám sát bán hàng. Khi thành phố nới lỏng giãn cách, ngay lập tức, công ty thông báo nhân viên phải quay lại cơ sở để làm việc. Từ ngày 1/10 đến nay chị phải gửi hai con ở nhà người thân.

"Nhưng đến nay, người thân cũng sắp đi làm lại, họ cũng có con nhỏ, thêm hai con của mình nữa thì trông không xuể. Hơn nữa, công việc của mình và chồng phải đi lại nhiều cửa hàng, tiếp xúc với nhiều người nên họ cũng ái ngại khi mình gửi con", nữ phụ huynh cho biết.

Mới trở lại làm việc được hơn một tháng sau thời gian nghỉ không lương, chị Hương không muốn nghỉ việc vào lúc này. Chị cũng đã nghĩ tới việc gửi con về nhà ngoại ở Long An.

"Nhưng ở quê, tình hình dịch cũng đang rất căng thẳng. Hàng xóm đã có nhiều gia đình mắc Covid-19 nên mình cũng không thể đưa con về. Nghĩa đi nghĩ lại chỉ còn cách cố gắng thêm một vài ngày, hai vợ chồng tính ai lương thấp hơn thì người đó nghỉ việc để trông con", chị Hương kể.

Bài liên quan
Không đánh giá định kì với học sinh lớp 1, 2 khi học online
Đó là một trong những nội dung của công điện mà Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức dạy học ứng phó với diễn biến dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  6 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  8 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  9 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  2 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
 • Công bố báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ
  3 giờ trước Thời sự
  Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình theo vùng miền, khu vực, đối tượng…
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạm nghỉ việc để trông con học online