Gừng là một trong những gia vị cần thiết trong nấu nướng, có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, tán phong hàn, bổ tỳ vị, có thể nói là có rất nhiều công dụng nhưng nếu gừng bị mốc, mọc mầm thì không nên ăn. Đối với gan đã bị tổn thương, còn gây tổn hại nghiêm trọng hơn nữa đến sức khỏe của gan.
Để dưỡng gan và bảo vệ gan, bạn cần:
- Tập thể dục thường xuyên: Người gan kém có thể vận động vừa sức để tiêu hao mỡ trong gan, tăng tốc độ trao đổi chất, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, giảm gánh nặng cho gan.
Tuân thủ việc đi ngủ sớm và không thức khuya, từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng là thời gian gan sửa chữa và giải độc, vì vậy bạn nhất định phải đi vào trạng thái ngủ sâu trong khoảng thời gian này.
- Uống trà bảo vệ gan:
+ Hoa cúc: Thanh nhiệt an thần, hạ mỡ gan, thải độc
+ Hạt Cassia: củng cố túi mật và tăng cường gan, loại bỏ khí trong gan và tăng cường khả năng miễn dịch
+ Rễ ngưu bàng: ngừa xơ gan, thông gan thông kinh lạc, điều hòa ba cao
+ Kim ngân hoa: bổ gan thận, thanh nhiệt giải độc, làm dịu gan, khử ứ
+ Lycium barbarum: cân bằng kinh mạch gan, tán ứ và lạnh, điều hòa khí huyết
+ Hoa mộc tê: chữa nóng gan đỏ mắt, ôn dương tráng dương, dưỡng gan ẩm gan
- Giữ tâm trạng vui vẻ: Người thường xuyên tức giận cũng sẽ làm gan không khỏe, dễ dẫn đến khí trệ ở gan. Vì vậy để dưỡng gan và bảo vệ gan nhất định phải có tâm trạng vui vẻ.