Tháo gỡ tình trạng thiếu giáo viên ở Gia Lai

Dung Nguyễn | 27/04/2022, 06:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10, ngành GD Gia Lai đang tích cực chuẩn bị CSVC và trang thiết bị dạy học. Tuy nhiên, vấn đề lo lắng nhất của địa phương hiện nay là thiếu giáo viên.

Thiếu giáo viên Tiếng Anh, Tin học

Tại huyện Kbang (Gia Lai) cán bộ, giáo viên đã được tiếp cận và tìm hiểu bộ SGK lớp 3 và lớp 7 thông qua buổi giới thiệu sách của các nhà xuất bản. “Địa phương chuẩn bị hội thảo về SGK đối với lớp 3 và lớp 7, sau đó sẽ lựa chọn, đánh giá các bộ sách để có thể chọn lựa được bộ phù hợp với các trường, học sinh tại địa phương”, ông Lê Thanh Hải – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kbang cho biết.

Tại Trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám, vấn đề lo lắng nhất của nhà trường là thiếu giáo viên. Trường chưa có giáo viên Tiếng Anh và Tin học. Do đó, nhà trường đã đề xuất xin 1 giáo viên Tiếng Anh và 1 giáo viên Tin học. Tuy nhiên, nếu không bố trí thêm giáo viên về trường được thì đề xuất để giáo viên ở trường THCS dạy liên trường.

Thầy Lê Tấn Trọng - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện, Gia Lai) cho hay: Để bảo đảm chất lượng khi thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 10, nhà trường đã tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh và cán bộ, giáo viên; đồng thời dự kiến về việc lựa chọn tổ hợp môn học của học sinh. Trong đó, khoảng 55% chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội, 40% chọn Khoa học tự nhiên và 5% chọn tổ hợp còn lại. Trên cơ sở đó, nhà trường lập danh sách dự kiến giáo viên để tham gia tập huấn đầy đủ. Tiếp đến là triển khai cho tổ chuyên môn nghiên cứu ưu, nhược điểm của từng bộ sách để có cơ sở lựa chọn.

Theo thầy Trọng, nhà trường còn một số khó khăn, nhiều giáo viên lớn tuổi ngại đổi mới. Bên cạnh đó, trình độ công nghệ thông tin của đội ngũ còn hạn chế. Mặc dù nhà trường được trang bị phương tiện, thiết bị dạy học nhưng có thiết bị đã cũ và không đồng bộ. Trường cũng chưa có giáo viên Âm nhạc.

Theo Sở GD&ĐT Gia Lai, số lượng giáo viên dự kiến dạy lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trong năm học 2022 - 2023 là 8.744 người. Trong đó, khối 3 dự kiến có 1.196 lớp với 2.742 giáo viên; Khối 7, dự kiến có 681 lớp với 4.372 giáo viên; Khối 10 có 393 lớp với 1.630 giáo viên. Nếu không được bổ sung biên chế, dự kiến số lượng giáo viên thiếu trong năm học 2022 - 2023 là 4.377 người. Đồng thời mỗi năm cần bổ sung khoảng hơn 250 chỉ tiêu để bù số giáo viên, nhân viên nghỉ hưu.

Qua rà soát, số giáo viên Tiếng Anh hiện có 254 người, dự kiến năm học 2022 - 2023 thiếu 66 người. Giáo viên Tin học hiện có 96 người, dự kiến năm học tới thiếu 66 chỉ tiêu.

Ông Lê Duy Định - Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết: Mặc dù địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ (kiện toàn sắp xếp mạng lưới trường lớp, điều tiết thừa thiếu giáo viên cục bộ, cắt chuyển biên chế sự nghiệp từ các khu vực khác sang) nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu giáo viên ở mức tối thiểu để duy trì việc dạy và học. Các trường đang thiếu nhiều giáo viên các môn Tin học, Ngoại ngữ, Tiếng dân tộc. Trong năm học 2022 - 2023 cấp THPT bắt đầu triển khai Chương trình GDPT 2018 sẽ tiếp tục thiếu giáo viên các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Ngoại ngữ 2, Tiếng dân tộc. Đặc biệt, hiện nay chưa có trường THPT nào trên địa bàn tỉnh Gia Lai có giáo viên các môn học mới này.

Để giải quyết bài toán thiếu giáo viên, Sở GD&ĐT Gia Lai đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí nhân lực, như: Tuyển dụng, ký hợp đồng lao động, thỉnh giảng, biệt phái giáo viên, bố trí 1 giáo viên dạy ở các trường trên cùng địa bàn, giáo viên môn Tiếng Anh, Tin học cấp THCS dạy cấp tiểu học... Bên cạnh đó, phối hợp với cơ sở đặt hàng đào tạo liên thông đối với số giáo viên chưa đạt chuẩn về trình độ. Đồng thời, đào tạo mới số giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Tin học và các môn học mới ở cấp THPT hiện không có giáo viên nào như Âm nhạc, Mỹ thuật.

Sở GD&ĐT Gia Lai cũng đề nghị Bộ GD&ĐT đề xuất Bộ Nội vụ xem xét, trình Chính phủ sớm bổ sung đủ biên chế giáo viên cho tỉnh Gia Lai để đáp ứng quy mô phát triển trường, lớp và nhu cầu học tập của học sinh, tránh tình trạng có học sinh mà không có giáo viên. Trong trường hợp không bổ sung đủ biên chế giáo viên, Sở GD&ĐT Gia Lai đề nghị Bộ có văn bản cho phép địa phương không tiếp tục tinh giản biên chế giáo dục và được phép hợp đồng giáo viên đứng lớp trong định mức quy định. Kinh phí trả lương hợp đồng trong phạm vi ngân sách địa phương tự cân đối.
Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thao-go-tinh-trang-thieu-giao-vien-o-gia-lai-DUlTlowng.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thao-go-tinh-trang-thieu-giao-vien-o-gia-lai-DUlTlowng.html
Bài liên quan
Gia Lai: Linh hoạt hình thức giảng dạy, hỗ trợ thiết bị dạy trực tuyến
Để không học sinh nào bị bỏ lại phía sau, ngành giáo dục TP Pleiku linh hoạt các hình thức giảng dạy. Bên cạnh đó, có những phương án hỗ trợ để học sinh có đầy đủ thiết bị học trực tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    10 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    11 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    17 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    10 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    10 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháo gỡ tình trạng thiếu giáo viên ở Gia Lai