Thầy Hòe và hành trình 20 năm dạy chữ ở Sông Mã

Hà Hoàng | 12/02/2023, 07:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

20 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Dương Đình Hòe luôn dành trọn tình cảm cho các lứa học sinh nơi dòng Sông Mã hiền hòa.

Tâm huyết với nghề…

Thầy Dương Đình Hoè (SN 1982) là Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Mường Lầm (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La). Nhiều đồng nghiệp nhận định rằng: Thầy là vị quản lý giàu nhiệt huyết với nghề, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường. Thầy được phụ huynh, đồng nghiệp quý trọng, học sinh luôn coi như người cha thứ 2 của mình.

Với tác phong nhanh nhẹn, khéo léo cùng giọng nói truyền cảm, ấm áp, mỗi buổi giao ban hay sinh hoạt chuyên môn thầy luôn đem đến “luồng gió mới” cho đồng nghiệp để mỗi cuộc họp không bị khô cứng, nhàm chán.

Thầy Hoè cho biết, sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm Toán, Trường Cao đẳng sư phạm Sơn La, thầy đã nộp hồ sơ xin vào làm việc tại trường THCS thị trấn Sông Mã. 5 năm sau, chuyển công tác đến các trường ở xã Đứa Mòn, Chiềng Phùng (Sông Mã). Năm 2012, thầy tiếp tục được điều chuyển về làm Phó hiệu trường Tiểu học Mường Lầm (nay là trường Tiểu học và THCS Mường Lầm). Ghi nhận những nỗ lực của cá nhân thầy Hòe, năm 2016 thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường.

Theo chia sẻ của thầy Hoè, sau nhiều năm luân chuyển công tác tới nhiều nơi, ở đâu thầy cũng luôn hòa đồng, ham học hỏi, phát huy được khả năng của bản thân và nhanh chóng hòa nhập. 11 năm gắn bó với ngôi trường Tiểu học và THCS Mường Lầm, rất nhiều thành tích của cá nhân thầy cùng tập thể nhà trường được các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

“Tôi luôn tâm niệm rằng: Dù ở bất kỳ vị trí, cương vị công tác nào thì cũng phải tâm huyết, trách nhiệm với nghề. Tận lực, tận tâm với nghề thì mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với cương vị là người đứng đầu nhà trường, tôi luôn xác định phải đặt trách nhiệm lên trên hết. Không ngừng học hỏi, cố gắng vươn lên, gương mẫu về mọi mặt để tập thể noi theo”, thầy Hòe chia sẻ.

Thầy Hòe và hành trình 20 năm dạy chữ ở Sông Mã ảnh 1
Thầy Hòe hướng dẫn học sinh học tập tại trường.

“Tôi luôn đi sâu, đi sát, nắm bắt tư tưởng, tình cảm của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Một mặt là để nắm bắt được năng lực của từng người để bố trí, phân công công việc một cách hợp lý. Mặt khác là tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa các cán bộ, giáo viên, người lao động để xây dựng tập thể nhà trường ngày càng vững mạnh”, thầy Hoè nói thêm.

Người thầy tận tụy....

Đầu mỗi năm học, thầy Hòe đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể. Bản thân thầy cũng thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành.

“Tôi rất quan tâm đến công tác chuyên môn. Tôi thường giúp đỡ, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên. Cùng với giáo viên xây dựng các hoạt động mẫu cho chuyên đề cấp trường, huyện. Tôi còn hướng dẫn giáo viên đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục theo quan điểm lấy học sinh làm trung tâm. Tôi cũng trao đổi với các đồng nghiệp nghiên cứu các nội dung, phương pháp dạy học mới để áp dụng truyền tải kiến thức nhanh đến học sinh”.

Em Giàng Thị Hoa Nhìa, học sinh Trường tiểu học và THCS Mường Lầm cho hay: “Em thuộc diện học sinh bán trú nên được các thầy cô sắp xếp ăn, ở tại trường. Sau mỗi buổi học, thầy Hoè đều đến kiểm tra phòng ở của chúng em, rồi ân cần hỏi thăm chúng em có khó khăn gì để các thầy giúp đỡ. Biết gia đình em hoàn cảnh, nên thầy luôn động viên em cố gắng học tập tốt để có 1 tương lại rộng mở hơn. Em sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy”.

Thầy Hòe và hành trình 20 năm dạy chữ ở Sông Mã ảnh 2
Bằng lòng yêu nghề, thầy Hoè luôn được các em học sinh và đồng nghiệp quý mến.

Tròn 20 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy Hoè luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, nhiều năm liền thầy luôn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Đảng bộ, chính quyền huyện khen thưởng. Trong 2 năm 2014 và 2017 thầy được UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen.

Với sự quản lý, chỉ đạo sáng tạo của anh trong những năm học vừa qua, trường Tiểu học và THCS Mường Lầm luôn đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện, tỉnh phát động. Điển hình như năm học 2021 – 2022, nhà trường đã vinh dự được UBND tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh Sơn La tặng cờ thi đua.

Ông Nguyễn Công Viên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sông Mã cho biết: “Trong thời gian công tác, thầy Hoè không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp, tham khảo các loại sách, báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của phòng, của ngành giáo dục và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đồng thời, thầy Hoè luôn có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, làm tốt công tác điều hành, quản lý cán bộ nhân viên tại trường”.

“Thầy Hoè luôn là người đi đầu trong các phòng trào thi đua của ngành, địa phương phát động. Những đóng góp của thầy Hòe đã góp phần xây dựng trường học thành một tập thể vững mạnh, đạt được nhiều thành tích cao. Chi bộ Trường được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc, Công đoàn trường nhiều năm liền được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh. Đó là thành tích rất xứng đáng dành cho một thầy giáo đầy tài năng và tâm huyết với nghề”, ông Viên nói thêm.

Bài liên quan
Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Trọng Nghĩa: Chú trọng dạy chữ dạy người, nâng cao tinh thần tôn sư trọng đạo
Hòa chung không khí hân hoan của cả nước, sáng 5/9, Trường THPT Trương Định (thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến dự và đánh trống khai giảng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy Hòe và hành trình 20 năm dạy chữ ở Sông Mã