Thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Tỷ lệ 1 chọi 30

02/06/2023, 12:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong khi thí sinh lớp 12 có ít nhất 3 phương thức để xét tuyển vào 1 trường đại học (ĐH) top đầu thì thí sinh lớp 9 chỉ có một lựa chọn là thi để vào 1 trường THPT chuyên.

Thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Tỷ lệ 1 chọi 30 - 1

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội ngày 1/6. Ảnh: Trọng Tài

Từ ngày 1-5/6, các trường THPT chuyên trực thuộc trường ĐH trên địa bàn Thành phố Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Hôm qua, Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội mở đầu cuộc đua gay gắt vào lớp 10 với trên 6.000 thí sinh dự thi để tranh 315 suất vào học (tỷ lệ chọi 1/19). Trong đó, tỷ lệ chọi cao nhất là 1/29 với lớp chuyên Ngữ văn và chuyên Anh. Lớp chuyên Tin học và chuyên Hóa học tỷ lệ chọi 1/20. Lớp chuyên Vật lý là 1/14, lớp chuyên Toán 1/12 và lớp chuyên Sinh 1/10.

ĐH Quốc gia Hà Nội có 3 trường THPT chuyên cũng tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 dịp này gồm: Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tổ chức thi trong hai ngày 4-5/6, khối chuyên Tin học có tỷ lệ chọi cao nhất là 1/9,9. Xếp sau đó là khối chuyên Toán với tỷ lệ chọi là 1/7; Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thi ngày 4/6, có tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Ngữ văn cao nhất là 1/14,7. Tỷ lệ chọi trung bình vào lớp 10 của trường này là 1/11,6; Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ tổ chức thi ngày 3/6, lớp chuyên tiếng Nga chỉ tuyển 15 học sinh, nhưng nhận 319 hồ sơ nên có tỷ lệ chọi cao nhất vào trường, 1/21,3. Lớp Tiếng Anh nhận nhiều hồ sơ nhất, hơn 2.000 hồ sơ, có tỷ lệ chọi 1/9,7.

Sở dĩ tỷ lệ chọi vào các trường THPT chuyên thuộc các Trường ĐH cao do khu vực tuyển sinh trên toàn quốc. Từ trước ngày thi, phụ huynh tại các tỉnh ngoại thành đã đưa con đến khu vực Cầu Giấy, quanh Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội để tìm nhà trọ. Đến từ huyện Gia Lâm, Hà Nội, chị Lê Thanh Bình cho biết do không tìm được nhà trọ cho con nên buổi trưa chị đã mua chiếu, trải trong nhà thi đấu của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho con nghỉ tạm. Chị Bình cho biết con trai đăng ký dự thi chuyên Tin của Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Vì vậy mấy ngày tới lịch thi của con tương đối dày đặc.

Đến từ Hưng Yên, Nguyễn Tùng Lâm và bố đã có mặt tại Hà Nội từ ngày 30/5 để tìm chỗ trọ gần trường. Lựa chọn thi chuyên Hóa, Lâm đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và THPT chuyên Hưng Yên. Kết thúc kỳ thi tại Hà Nội, Lâm vội vã trở về Hưng Yên để 2/6 kịp làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT của tỉnh nhà. Em cho biết, ưu tiên lựa chọn của em là được lên Hà Nội học. Để có thể tham gia dự thi 2 trường THPT chuyên, từ năm lớp 8, lịch học thêm của Lâm gần như kín tuần. Với kết quả làm bài tại Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, Lâm rất hy vọng mong muốn của em thành hiện thực trong thời gian tới.

Trường cũng áp lực

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết năm nay không chỉ tuyển sinh lớp 10 đông mà tuyển sinh lớp 6 vào Trường THCS Nguyễn Tất Thành (trực thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng cao hơn năm trước, lên tới trên 5.000 hồ sơ cho 250 chỉ tiêu. Do kỳ thi diễn ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên chiều 31/5, GS Nguyễn Văn Minh đã yêu cầu tất cả các phòng thi phải kiểm tra thiết bị điện làm mát. Tại các phòng thi đều phải bật điều hòa. Đồng thời, từ 5h sáng ngày 1/6, hệ thống điều hòa tại nhà thi đấu của Trường đã phải bật để phụ huynh có chỗ nghỉ khi đợi con thi.

Theo ông Minh, sở dĩ năm nay số lượng hồ sơ đăng ký lớp 10, lớp 6 vào các trường trực thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tăng là do học phí thấp hơn các trường khác cùng phân khúc. Không những thế, dân số tăng tự nhiên cũng là nguyên nhân tạo sức ép lên trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Tỷ lệ 1 chọi 30