Thí sinh gian lận thi cử bị phạt tù

T/H | 10/07/2021, 15:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều quốc gia có chính sách Thí sinh gian lận thi cử bị phạt tù. Những người gian lận trong kỳ thi Gaokao ở Trung Quốc có thể bị phạt tù 7 năm.

phat tu thi sinh gian lan anh 1
1. Trung Quốc: Năm 2016, trước kỳ thi Gaokao, truyền thông Trung Quốc đưa tin những thí sinh bị phát hiện gian lận khi thi sẽ phải đối mặt với án phạt tù. Cụ thể, theo một sửa đổi của Luật hình sự, những đối tượng gian lận có thể phải đi tù 7 năm cho hành vi của mình.

Ngoài ra, họ sẽ bị cấm tham gia mọi kỳ thi giáo dục của các quốc gia khác trong vòng 3 năm. Các nhà chức trách giáo dục tin rằng việc áp dụng hình phạt tù có thể bảo vệ tính công bằng cho Gaokao - kỳ thi lớn và quan trọng tại quốc gia này, theo Global Times. Ảnh: Time.
phat tu thi sinh gian lan anh 2
2. Đức: Ở bang North Rhine-Westphalia của Đức, gian lận trong kỳ thi ở trường đại học là hành vi trái pháp luật, có thể bị phạt tiền, thậm chí phạt tù.

Cụ thể, luật của North Rhine-Westphalia về các trường đại học nêu rõ việc cố tình vi phạm quy chế thi có thể bị phạt lên đến 50.000 euro (tương đương 59.000 USD).

Ngoài ra, người nào khai báo gian dối có thể bị phạt tù có thời hạn không quá 3 năm hoặc phạt tiền. Người tiếp tay cho việc khai báo gian dối cũng có thể bị phạt tù 2-3 tháng hoặc phạt tiền. Ảnh: Infomance.
phat tu thi sinh gian lan anh 3
3. Italy: Tại Italy, gian lận trong kỳ thi ở đại học công lập có thể bị phạt tù từ 3-12 tháng. Luật này đã tồn tại gần một thế kỷ (từ năm 1925), nhưng vẫn còn hiệu lực và được áp dụng đến ngày nay.

 Luật của quốc gia này nêu rõ, bất cứ ai có hành vi gian lận, sử dụng sản phẩm của người khác trong kỳ thi hoặc tuyển chọn để lấy bằng cấp hành nghề, giảng dạy, sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Hình phạt này không được ít hơn 6 tháng nếu đối tượng gian lận thành công, theo Normattiva.
Ảnh: Adobe Stock.
phat tu thi sinh gian lan anh 4
4. Pháp: Liên quan việc gian lận trong các kỳ thi, Pháp đã ban hành luật từ tháng 12/1901 để thắt chặt vấn đề này. Thí sinh có thể bị phạt tù 3 năm nếu gian lận trong các kỳ thi, bao gồm kỳ thi Tú tài Pháp và các kỳ thi thuộc hệ thống Grande École (Écoles normales supérieures và École Polytechnique).

Nếu gian lận trong kỳ thi Tú tài Pháp, học sinh có thể bị cấm học đại học trong vài năm và bị ghi tên vào hồ sơ tội phạm. Ngoài ra, người bị kết án gian lận không được làm việc tại các cơ quan thuộc quản lý của tiểu bang như bệnh viện, quân đội, đồn cảnh sát, viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục, văn phòng luật...
 Ảnh: The Local France.
phat tu thi sinh gian lan anh 5
5. Australia: Tại quốc gia này, những dịch vụ cung cấp gian lận trong kỳ thi là vấn đề khiến các nhà chức trách đau đầu. Do đó, Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học đã thông qua dự luật để ngăn chặn vấn đề này.

Các nhà cung cấp dịch vụ gian lận thương mại cho học sinh, sinh viên có thể đối mặt với án tù lên đến 2 năm và phạt tiền lên đến 100.000 USD. Các dịch vụ gian lận phi thương mại có thể chịu mức phạt tiền tương tự, nhưng không bị phạt tù.

Sinh viên gian lận không bị phạt hình sự nhưng sẽ chịu hình thức kỷ luật của nhà trường.
Ảnh: Rawpixel.
Bài liên quan
Nhận diện những công nghệ dùng để gian lận thi
Gian lận thi cử bằng bất cứ thiết bị công nghệ nào, dù tinh vi đến đâu cũng cũng sẽ bị phát hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thí sinh gian lận thi cử bị phạt tù