Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Giải ngân vốn đầu tư công sẽ đạt mục tiêu 95%

09/09/2023, 21:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023 được tổ chức chiều 9/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng năm 2023 đạt được mức cao nhất và đây là cơ sở để có niềm tin đạt được mức giải ngân cao trong những tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng đạt gần 297,7 nghìn tỷ đồng, đạt 42,1% kế hoạch, tăng 2,95% về tỷ lệ và tăng 85.000 tỷ đồng về số tuyệt đối.

Về vấn đề thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay, Chính phủ đã ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế vĩ mô được kiểm soát khá tốt như các chỉ số CPI giảm dần ở mức thấp, các chính sách tài khóa, tiền tệ được thực hiện tốt. Chính vì vậy, Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung tối đa để thúc đẩy tăng trưởng.

Cùng với đó, củng cố và phát triển trụ đỡ rất quan trọng của nền kinh tế là khu vực nông nghiệp trong bối cảnh căng thẳng lương thực diễn ra trên thế giới. Điểm thuận lợi của nước ta là nước xuất khẩu nông sản tốt, nhưng vẫn phải giải quyết bài toán cân đối để vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế vừa bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Ngoài ra, tập trung phát triển và kích thích thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt những vấn đề liên quan đến kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Đồng thời, tạo sức cầu lớn cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi cơ cấu sản xuất hướng tới thị trường trong nước, có điều kiện duy trì cũng như mở rộng sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, thường xuyên nắm bắt tình hình, tận dụng từng cơ hội để tăng thêm các đơn hàng quốc tế, duy trì các hoạt động sản xuất, nhất là ngành chế biến, chế tạo trong nước.

Theo vietnammoi.vn
https://vietnammoi.vn/thu-truong-tran-quoc-phuong-giai-ngan-von-dau-tu-cong-se-dat-muc-tieu-95-202399211825513.htm
Copy Link
https://vietnammoi.vn/thu-truong-tran-quoc-phuong-giai-ngan-von-dau-tu-cong-se-dat-muc-tieu-95-202399211825513.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    6 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    6 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    12 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    5 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    5 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Giải ngân vốn đầu tư công sẽ đạt mục tiêu 95%