Thực hư nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sinh chất gây ung thư

12/11/2023, 10:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo các chuyên gia y tế, nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng khó có thể sinh ra các chất gây ung thư.

Theo chuyên gia y tế, nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sinh ra độc tố sẽ khó xảy ra. Ảnh: HẠ QUYÊN

Nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sinh độc tố: Khó

Trao đổi với PLO về vấn đề này, TS Phan Thế Đồng, Phó chủ tịch hội dinh dưỡng thực phẩm TP.HCM cho biết, thực tế để quá trình biến đổi từ từ nitrat thành nitrosamine không dễ dàng. Nó chỉ được tạo ra khi có sự phát triển của rất nhiều vi sinh vật. Hoặc khi ăn vào trong người mình, qua quá trình chuyển hóa có một số chất biển đổi nitrat thì mới có thể sinh ra chất này. Còn điều kiện bình thường thì rất khó sinh ra.

Cũng theo TS Đồng, trường hợp nếu sử dụng nước mắm công nghiệp không đảm bảo chất lượng, trôi nổi, có thêm các hợp chất nitrat, nitrit thì rất dễ sinh ra nitrosamine. Tuy nhiên hiện các hãng nước mắm đã được cấp phép lưu hành thì không có các hợp chất này.

“Theo tôi việc sinh ra chất ung thư thì cũng khó đó. Nhiều gia đình chúng ta cũng thường pha chế nước mắm với tỏi, ớt… theo tôi, bản thân trong các gia vị này có các chất ức chế vi sinh vật phát triển, nên nước mắm cũng không bị hư hỏng nhanh chóng. Sau khi sử dụng nước mắm, chúng ta nên cất vào tủ lạnh, và quá trình sử dụng tránh để văng vãi thức ăn vào đó. Dù vậy, tôi vẫn khuyên mọi người nên sử dụng chén nước chấm riêng từng người và sử dụng vừa đủ, tránh dư thừa uổng phí”- TS Đồng nói.

Bên cạnh đó, trước câu hỏi nước mắm khi rót ra chén bao lâu sẽ hư, TS Đồng cho biết, tùy theo cách pha chế nước mắm, ví dụ pha loãng độ mặn quá thấp thì có thể hư hỏng, nếu độ mặn cao thì khó bị hư. Khi để nước mắm lâu, khoảng 2 – 3 ngày chúng ta sẽ thấy bị biến đổi mùi, ăn không còn ngon.

“Người tiêu dùng cũng nên chú ý, nếu nước mắm để lâu ngày bị xuống màu đen đậm thì có thể gây ra một số chất có hại, người tiêu dùng không nên sử dụng”-TS Đồng cho biết.

Chia sẻ về vấn đề này, ThS. BS Đặng Ngọc Hùng, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng cho rằng, việc để nước mắm từ sáng đến chiều dễ gây ra sự phát triển của vi khuẩn, các vi khuẩn này có thể xuất hiện khi chúng ta chấm đồ ăn, từ đũa…

Chúng có khả năng gây đau bụng hoặc làm chúng ta bị tiêu chảy chứ không phải gây ra ung thư. Các gia đình chỉ nên rót ra vừa đủ dùng, hạn chế sử dụng lại nước chấm.

BS Hùng cũng bày tỏ không ủng hộ việc để nước mắm từ sáng tới tối, bởi đồ ăn để trên 2 tiếng đồng hồ thì nên hâm lại, còn nước mắm thì không làm vậy được, nên tốt nhất là lấy vừa đủ dùng.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/thuc-hu-nuoc-mam-an-thua-sau-4-tieng-sinh-chat-gay-ung-thu-c62a1518069.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/thuc-hu-nuoc-mam-an-thua-sau-4-tieng-sinh-chat-gay-ung-thu-c62a1518069.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hư nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sinh chất gây ung thư