Thủng âm đạo do thực hiện thu hẹp "cô bé" tại spa

Vân Huyền | 30/01/2022, 06:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Bệnh viện Bình Dân đã cấp cứu cho một trường hợp thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng. Trước đó, bệnh nhân phẫu thuật thu hẹp âm đạo tại một cơ sở không được cấp phép.

Bệnh nhân V.H.T (38 tuổi), ngụ tại TP.HCM. Cuối năm 2021, chị T. tự tìm đến một spa trên thành phố để tìm hiểu về dịch vụ se khít vùng kín, thu nhỏ âm đạo. Nhân viên tại cơ sở này thuyết phục chị T. rằng đây là một thủ thuật đơn giản và có thể làm ngay tại spa trong 30 phút. Chị T. tin và đồng ý thực hiện dịch vụ tại cơ sở này. Sau khi được “thu nhỏ” âm đạo tại cơ sở này vào buổi sáng, đến trưa người bệnh phát hiện máu chảy kéo dài ở vùng hậu môn, âm đạo.

Chị T. lập tức trở lại cơ sở này để khám. Nhận thấy tổn thương phức tạp của chị, cơ sở này đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Dân. Tại đây, các bác sĩ phát hiện, chị T. bị thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng, vết rách khoảng 3cm. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu cầm máu, vá thành âm đạo và trực tràng cho người bệnh. Vết thương sau đó lành tốt, người bệnh đã xuất viện về nhà.

thung-am-dao.png
Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu cầm máu, vá thành âm đạo và trực tràng cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Trần Văn Minh Tuấn, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho chị T., cho biết: “Rách âm đạo -trực tràng thường không gây nguy hiểm tính mạng nếu phát hiện và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, tai biến có thể để lại di chứng lâu dài nếu không theo dõi sát sao sau mổ, vết thương cần được chăm sóc tốt vì vùng này khó lành và dễ nhiễm trùng".

Một trong những biến chứng có thể gặp là rò trực tràng thông vào âm đạo. Đôi khi, tình trạng rò có thể xuất hiện vài tháng sau khi vết thương tưởng như đã lành. Một khi có xuất hiện rò trực tràng - âm đạo, cần phải tiếp tục phẫu thuật vá rò. Rò âm đạo - trực tràng làm đại tiện không tự chủ, phân từ trực tràng trào vào âm đạo, nhiễm trùng âm đạo, hình thành ổ mủ…Trong tình huống xấu, người bệnh cần mở hậu môn nhân tạo (đeo một túi ở thành bụng để chứa phân từ trực tràng ra) chờ cho đường rò lành hẳn. Do đó, chị T. cần được theo dõi chặt chẽ sau nhiều tháng để giảm thiểu nguy cơ rò âm đạo- trực tràng.

Bài liên quan
Việt Nam thực hiện thành công ghép thận không cùng nhóm máu
Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM vừa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên tại Việt Nam, mở ra cơ hội mới cho hàng nghìn bệnh nhân suy thận.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủng âm đạo do thực hiện thu hẹp "cô bé" tại spa