Cô gái 21 tuổi sốc phản vệ sau ăn mì tôm

Vân Huyền | 29/01/2022, 09:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công bệnh nhân nữ (21 tuổi) sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm.

BS Nguyễn Thanh Hải, Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, dị ứng thực phẩm là một phản ứng hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả khi với một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng như vấn đề tiêu hoá, nổi mề đay hoặc đường thở bị sưng. 

Sau cấp cứu, người bệnh ổn định, tỉnh táo tiếp xúc được, huyết áp ổn định, không khó thở, SP02: 99%, hết nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, không nôn, hết phù.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu có tiền sử bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, cần tránh sử dụng. Bởi, một lượng nhỏ thức ăn cũng đủ để phản ứng dị ứng xảy ra. Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa sốc phản vệ là tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng đã biết, cũng như các chất thường gây phản ứng dị ứng nặng.

Bài liên quan
Thuốc giảm cân chứa sibutramine gây nguy cơ đột quỵ
(GDTĐ) - Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng ở những người dùng thuốc giảm cân có chứa sibutramine.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô gái 21 tuổi sốc phản vệ sau ăn mì tôm