- 150 gram đậu trắng khô
- 150 gram đậu pinto khô hoặc đậu đỏ
- 1,5 cốc khoai tây cắt hình khối
- 6-8 cốc nước hoặc nước luộc rau củ
- 1 củ hành cỡ vừa, xắt nhỏ
- 5 cọng cần tây, cắt nhỏ
- 5 củ cà rốt, xắt nhỏ
- 8 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 lá nguyệt quế
- 1 thìa cà phê lá oregano
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 thìa cà phê tiêu đỏ hoặc đen (đỏ sẽ cay hơn), muối
- 5 quả cà chua
Một số lợi ích nổi bật khác của việc tiêu thụ các loại đậu
Phòng ngừa ung thư: Đậu có nhiều chất chống ôxy hóa gọi là polyphenol. Các chất chống ôxy hóa chống lại tác động của các gốc tự do, là những hóa chất ảnh hưởng đến một loạt các quá trình trong cơ thể, từ lão hóa đến ung thư và viêm. Theo Medical News Today, một nghiên cứu năm 2016 cũng phát hiện ra rằng các hóa chất ở đậu đen ở Đông Bắc Trung Quốc có thể làm chậm quá trình phát triển của ung thư đại trực tràng bằng cách làm hỏng các tế bào ung thư.
Tốt cho tim mạch
Ăn đậu có thể làm giảm cholesterol. Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim và các cơn đau tim.
Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
Nghiên cứu công bố vào năm 2016 cho thấy đậu đỏ cải thiện sự tích tụ chất béo trong gan chuột. Kết quả này cho thấy những hạt này có thể bảo vệ sức khỏe của gan và giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, theo Medical News Today.
Tốt cho đường ruột
Nghiên cứu cho thấy nhiều loại đậu, đặc biệt là đậu đen, tăng cường sức khỏe ruột bằng cách cải thiện chức năng rào cản đường ruột, tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh.