Tín hiệu tốt cho Ukraine từ Hạ viện Mỹ

20/04/2024, 13:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hạ viện Mỹ đã thúc đẩy dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ USD để cung cấp viện trợ cho Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: AFP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: AFP

Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu theo thủ tục ngày 19/4 đã ủng hộ dự luật viện trợ với tỷ lệ 316/94, trong đó sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân chủ nhiều hơn đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Biden, Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell và nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries là những người thúc đẩy cuộc bỏ phiếu lần này.

Mấy tháng qua, chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã trì hoãn việc đem dự luật viện trợ ra bỏ phiếu tại Hạ viện do có sự phản đối của các thành viên đảng Cộng hòa.

Dự luật viện trợ cung cấp 95 tỷ USD để hỗ trợ an ninh. Ngoài viện trợ cho các đồng minh, dự luật này còn bao gồm điều khoản chuyển tài sản bị đóng băng của Nga sang Ukraine, cũng như các lệnh trừng phạt nhằm vào Hamas và Iran. Ngoài ra, dự luật này cũng buộc gã khổng lồ công nghệ ByteDance của Trung Quốc phải bán nền tảng truyền thông xã hội TikTok nếu không muốn đối mặt với các lệnh cấm ở Mỹ.

Nếu được Hạ viện Mỹ thông qua vào ngày 20/4 (giờ địa phương), dự luật viện trợ sẽ được trình lên Thượng viện Mỹ (do đảng Dân chủ kiểm soát) để thông qua trước khi được đưa tới tay ông Biden ký thành luật.

Bài liên quan
Forbes: Lực lượng Ukraine phòng thủ ở vùng Donetsk bộc lộ điểm yếu
Các lực lượng phòng thủ Ukraine tỏ ra lúng túng, tác chiến một cách tự phát trong việc đối phó hàng chục cuộc tiến công của Nga mỗi ngày ở mặt trận thành phố Pokrovsk, vùng Donetsk.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tín hiệu tốt cho Ukraine từ Hạ viện Mỹ