Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện

10/06/2023, 18:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 10/6, tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện, Miền Nam và miền Trung vẫn được đảm bảo đáp ứng đủ nhu cần sử dụng điện.

Theo thông tin từ Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (AO), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321 MW, trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244 MW.

Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện, Miền Nam và miền Trung vẫn được đảm bảo đáp ứng đủ nhu cần sử dụng điện.

Việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW. Hôm nay, sự cố tại một số tổ máy nhiệt điện (S1 Nghi Sơn 1 - 300MW, Thái Bình 1 S1 - 300MW, Quảng Ninh S1 -300MW) đã được khắc phục thành công.

Cùng với đó, việc huy động các nhà máy năng lượng tái tạo với công suất huy động nguồn điện gió là 33,9 triệu kWh, điện mặt trời là 70,2 triệu kWh. 19 dự án nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 1221,12 MW.

Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện - 1

EVN tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện. (Ảnh: EVN)

Tuy nhiên, theo đánh giá của AO, sự cố nguồn điện vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao tại nhiều nơi, nhất là nhiệt điện than do nắng nóng gay gắt, nhu cầu phụ tải tăng cao, các tổ máy phải huy động liên tục. Theo thống kê, tổng công suất của các nhà máy điện than bị sự cố kéo dài không huy động khoảng 3.250MW, tổng sự cố ngắn ngày 410MW.

Trong khi đó, tình hình huy động các nhà máy thuỷ điện tại các hồ thủy điện đa mục tiêu miền Bắc là Lai Châu, Sơn La, Bản Chát, Huội Quảng, Tuyên Quang đã cải thiện, do nguồn nước đổ về cải thiện so với ngày 08/6.

Tuy nhiên, hầu hết các hồ thuỷ điện vẫn vẫn xấp xỉ mực nước chết, dẫn đến không huy động được khoảng 5.000MW công suất nguồn.

Dự báo trong vài ngày tới, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các hồ thủy điện tích cực tích nước để vượt qua mực nước chết.

Bộ Công Thương và EVN vẫn liên tục đôn đốc, tìm mọi giải pháp để tăng cường vận hành các nguồn nhiệt điện nhằm ứng phó với tình trạng các hồ thủy điện lớn thiếu hụt nước. Đồng thời các đơn vị tiếp tục triển khai chỉ thị của Thủ tướng về tiết kiệm điện; đảm bảo cung ứng than, khí cho phát điện; tích cực bổ sung các nguồn điện mới cho hệ thống; tập trung khắc phục các sự cố nguồn điện.

Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện - 2

Bảng cung ứng điện ngày 10/6.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù tình hình thuỷ văn có thuận lợi hơn, nguồn điện than được bổ sung song tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện cao, do đó các nhà máy thuỷ điện cần vận hành linh hoạt; tăng cường tích nước các hồ thủy điện.

Người dân, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trách nhiệm, đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện, nguồn nước nhằm tránh áp lực cho hệ thống điện quốc gia, nhất là ở miền Bắc.

PHẠM DUY

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện