Tòa tuyên án cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Dương Quỳnh Trang | 29/12/2022, 08:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau 3 tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM dự kiến đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba.

Ngày 29/12, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi) và các đồng phạm trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền liên quan sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Nguyễn Thái Luyện kêu oan

Quá trình xét hỏi, Nguyễn Thái Luyện nhiều lần khẳng định bản thân không lừa đảo. Luyện cho rằng Công ty Alibaba kinh doanh công khai, minh bạch. Bị cáo đã vận dụng Luật Đất đai, Luật Dân sự, Luật Kinh doanh bất động sản và quy định tách thửa để mua đất.

Theo Nguyễn Thái Luyện, khi mua đất, bị cáo căn cứ đất này có thuộc quy hoạch đất ở hay không, rồi gom các thửa đất này lại để tách thửa theo quy định đất nông nghiệp. Sau khi tách đất nông nghiệp xong, vị trí nào hiến đường, bị cáo làm thủ tục hiến đường theo Nghị định 43. Sau đó, những lô đất tiếp giáp với đường bị cáo sẽ lên thổ cư theo đúng quy hoạch đất rồi tách thành các lô nhỏ hơn.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 1
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu.

Trả lời thẩm vấn, Nguyễn Thái Luyện cho biết những tài sản hiện có của Alibaba đủ để trả tiền cho khách hàng như đã cam kết. Bị cáo mong khách hàng bình tĩnh chờ tòa xem xét, nếu đầy đủ hồ sơ giấy tờ thì sẽ được nhận lại toàn bộ tiền...

"Quý vị cứ đối chiếu hồ sơ để giữ quyền lợi cho mình theo đúng giao dịch dân sự công ty đã cam kết. Alibaba sẽ trả toàn bộ số tiền gốc và lãi theo hợp đồng cho các bị hại. Ngoài ra, công ty sẽ khắc phục số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để đóng lãi ngân hàng trong thời gian qua", Luyện nói.

Ngoài ra, cựu chủ tịch Alibaba nói nếu HĐXX xem xét dân sự, không hình sự hóa thì bị cáo đảm bảo sẽ trả lại đất cho khách hàng. Luyện cũng xin nhận toàn bộ trách nhiệm dân sự và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho thuộc cấp.

Nhiều bị hại rơi vào bi kịch

Được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách bị hại, nhiều người cho biết đến từ các tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, Hải Dương...

Trình bày trước HĐXX, nhiều bị hại kể sau khi mua dự án của Alibaba, gia đình họ ly tán, vợ chồng bỏ nhau, nợ nần chồng chất... Các bị hại mong tòa xem xét cho nhận lại tiền đã đầu tư vào dự án của Alibaba, song một số người khác muốn nhận lại đất.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 2
Hàng nghìn bị hại được triệu tập tham dự phiên tòa. Ảnh: Duy Hiệu.

Có mặt tại tòa, ông Trương Đình Quý Anh (quận Bình Tân) là một trong hàng nghìn bị hại của Alibaba cho biết ông ký vào hợp đồng mua đất nền tại dự án Phú Mỹ Central City (Long Thành, Đồng Nai) với giá hơn 500 triệu đồng. "Số tiền này tôi tiết kiệm sau hơn 10 năm làm công nhân may. Dốc hết tiền vào dự án đó, giờ bệnh tật, tôi phải vay mượn anh em, bạn bè để chữa trị", ông Quý Anh chia sẻ.

Tương tự, chị Diễm (quận 3, TP.HCM) cho biết đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng để mua hơn 20 nền vào các dự án ở Đồng Nai, Bình Dương của Alibaba. "Tôi nghe quảng cáo trên mạng nên biết, sale của Alibaba cũng giới thiệu. Có lần tôi đi Vũng Tàu cũng thấy treo bảng quảng cáo, thấy rầm rộ và nghĩ dự án hợp pháp nên tôi mua", chị Diễm kể và hy vọng có thể lấy lại chút tiền đã đóng. Người phụ nữ này xác định sẽ mất một phần tiền do đầu tư mà không tìm hiểu kỹ.

Đồng phạm khai làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện

Bị VKSND TP.HCM đề nghị mức án từ 5 năm tù đến 30 năm tù, khi nói lời sau cùng, nhiều bị cáo bật khóc, cho rằng mình không hưởng lợi, chỉ làm công ăn lương, không biết việc lừa đảo. Đề cập việc đã khắc phục một phần hậu quả, đồng phạm của Nguyễn Thái Luyện mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (27 tuổi, nhân viên pháp lý Công ty Alibaba) cho biết bị cáo có bằng cử nhân luật, việc bị cáo phải đứng trước tòa, trước vòng lao lý bị cáo phải đánh đổi danh dự, tuổi trẻ, sự nghiệp và nhất là danh dự của dòng họ, người thân. "Ba bị cáo nói một câu mà bị cáo thấy mình bất hiếu, đó là cho con đi học luật mà vướng vào lao lý", Trinh khóc.

Cũng theo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, thời điểm bị cáo đi làm, bị cáo chỉ mong làm được những gì tốt đẹp khi bước vào công ty. Hôm nay đứng trước tòa, bị cáo không biết phải nói gì hơn, bị cáo thấy mất mát tương lai, mất mát quá nhiều. Bản thân bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình, mong HĐXX có cái nhìn khách quan và khoan hồng để bị cáo và đồng phạm sớm có cơ hội trở về.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 3
Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Ảnh: Duy Hiệu.

Có hơn 10 phút tự bào chữa, bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như (phó Tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba) cũng bật khóc. Bị cáo cho rằng bản thân luôn nỗ lực phấn đấu để có được vị trí cao trong công ty, có thu nhập tốt nhưng chính những nỗ lực đó đã đẩy bị cáo đứng trước tòa.

"Những việc bị cáo đã làm là làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện và ban giám đốc Công ty Alibaba, bị cáo không biết công ty đi lừa đảo người khác. Nếu biết là hành vi lừa đảo, bị cáo đã không làm", Như nói.

"Rao bán cái mình không có"

Khẳng định Nguyễn Thái Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kiểm sát viên nhận định bị cáo có vai trò chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án. Kết quả điều tra xác định Luyện lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

VKS cáo buộc Nguyễn Thái Luyện sử dụng hệ thống công ty trực thuộc tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật nhằm lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư trái pháp luật.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 4
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo VKS, Nguyễn Thái Luyện "rao bán cái mình không có", lừa dối người mua hàng bằng thủ đoạn lập hệ thống các tổ chức công ty để che giấu hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 2.400 tỷ đồng của hơn 4.500 bị hại. Kiểm sát viên cho rằng thủ đoạn của Luyện tinh vi, tận dụng sự nhiệt huyết của các bị cáo đồng phạm có tuổi đời còn rất trẻ để phục vụ cho mục đích của mình.

Từ đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân; Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) nhận 16-18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo là đồng phạm của Luyện bị VKS đề nghị từ mức án từ 12-20 năm tù về cùng tội danh trên. Riêng bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị VKS đề nghị mức án 30 năm tù về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Bị hại vụ Alibaba theo dõi phiên xử qua màn hình LED TAND TP.HCM dựng 3 nhà bạt, lắp màn hình LED để truyền hình ảnh từ phòng xử ra ngoài sân để các bị hại theo dõi.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bài liên quan
VKSND TP HCM nói gì khi cựu CEO Alibaba nhất quyết không nhận tội
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng cơ quan điều tra gây oan sai và VKS truy tố không có cơ sở pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa tuyên án cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện