Không kết hợp tỏi với cá diếc
Theo y học cổ truyền, cá chép vị ngọt, tính bình, công dụng tiêu thũng, kiện tỳ, an thai. Mật cá chép vị đắng, tính mát, không độc, tác dụng thông ứ, làm sáng mắt.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay, cá diếp là vị thuốc nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không nên nấu cá diếc với tỏi vì kỵ nhau.
Không kết hợp tỏi với thịt chó
Trong y học cổ truyền, thịt chó tính nóng, vị mặn, là thực phẩm bồi bổ cho cơ thể sẽ giúp tăng cường sinh lý, tăng cường sức đề kháng, chữa bệnh phong thấp, tăng cường gân cốt, cơ bắp, bổ thận tráng dương.
Vị lương y cho hay, thịt chó giàu đạm, tính nóng kết vợi với tỏi có thể dẫn đến khó tiêu, chướng bụng hoặc tả lị. Ăn với thịt dê cũng thường sinh nhiệt, gây nóng, chướng bụng, khó tiêu. Ngoài ra, khi dùng một vị thuốc cũng cần phải lưu ý là nếu dùng Hà thủ ô, Mẫu đan bì, Địa hoàng (Sinh địa, Thục địa)… thì không nên dùng tỏi.
Tỏi kết hợp với hành gây hại thận và dạ dày. Tỏi ăn với xoài (gỏi xoài) có thể làm vàng da. Tỏi ăn chung với mật ong dễ dẫn đến tiêu chảy.
Để sử dụng hết những tác dụng tốt của tỏi chuyên gia lưu ý nên tránh kết hợp với các thực phẩm kiêng ký và không nên lạm dụng ăn tỏi quá nhiều.