Sai lầm khi sử dụng flour
Nhiều phụ huynh nghĩ đơn giản rằng kem đánh răng có flour sẽ làm chắc răng, nên tích cực cho con đánh răng loại kem có chứa thành phần này. PGS.TS Phạm Đức Vinh, Công ty CP Công nghệ hóa học xanh PG cho biết, nếu không gặp vấn đề gì về răng miệng thì việc sử dụng flour là không cần thiết. Còn những người có bệnh về răng miệng thì việc sử dụng flour lại gây nhiều tác hại. Việc sử dụng kem đánh răng có flour cho trẻ ảnh hưởng xấu đến men răng. Nên chọn loại kem có hàm lượng chất mài mòn ít để tránh phá vỡ men răng của trẻ, nguy cơ sâu răng hơn. Tốt nhất mọi người cần chú ý không dùng kem đánh răng của người lớn cho trẻ trong thời gian dài dẫn đến răng trẻ bị thừa, nhiễm fluor.
“Flour, cồn… có khá nhiều trong các sản phẩm kem đánh răng. Đối với những hàm răng còn tốt, không gặp bất cứ bệnh răng miệng nào thì flour sẽ giúp tác dụng với men răng tạo thành một màng bảo vệ cứng hơn, ít bị phá huy do axit tạo ra từ thức ăn. Nhưng phần lớn răng chúng ta không hoàn hảo, ai cũng bị một loại bệnh răng miệng nào đó như sâu, sún… hay những người phải mài răng, làm răng… thì sử dụng kem đánh răng có thành phần flour sẽ khiến răng hỏng nhanh hơn, mòn nhanh hơn”, PGS.TS Phạm Văn Nho cho biết.
Đối với trẻ em, tốt nhất là nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 15-20 phút hoặc chỉ cần một ít nước sau mỗi bữa ăn cũng có thể rửa sạch răng cho bé, loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng. Hoặc sử dụng gạc lau răng để hạn chế tối đa mảng ố trên răng. Cha mẹ nên đưa trẻ đến kiểm tra răng miệng định kỳ ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc, tạo thói quen khám răng định kỳ 6 tháng/lần nhằm phát hiện sớm các tổn thương răng và điều trị kịp thời.
Các sản phẩm làm trắng răng chỉ dùng khi có chỉ định của bác sỹ, không được tự tiện dùng, đặc biệt là những người lạm dụng kem làm trắng răng sẽ dẫn đến những nguy cơ rất xấu cho răng