Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển từ ngày 24-8. Việc này làm dấy lên làn sóng phản đối ở cả Nhật Bản lẫn các nước láng giềng. Người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt khó chịu và Bắc Kinh đã công bố lệnh cấm toàn diện đối với tất cả thủy sản từ Nhật Bản.
Chính phủ Hàn Quốc nói rằng họ không phát hiện vấn đề nào trong việc xả nước thải của Nhật Bản nhưng người dân nước này vẫn lo ngại nguy cơ hải sản nhiễm phóng xạ.
Kết quả cuộc khảo sát của Media Research hồi tháng trước cho thấy 62% người Hàn Quốc nói họ sẽ giảm hoặc ngừng tiêu thụ hải sản sau khi Nhật xả nước thải, dù chính phủ đảm bảo sẽ giám sát chặt chẽ quá trình này.
Thủ tướng Han Duck-soo hôm 24-8 nói rằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và hải sản từ Fukushima sẽ được giữ nguyên cho đến khi công chúng Hàn Quốc bớt lo ngại.
Bà Kim Eun-hye (trái), Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ăn trưa với món hải sản tại nhà ăn Văn phòng Tổng thống ngày 28-8. Ảnh: Yonhap