Khuyến cáo từ bác sĩ
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành hằng năm. Giai đoạn cao điểm của bệnh thường từ cuối tháng 7 đến hết tháng 1 năm sau. Đây là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, dễ làm bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue.
Tại các Bệnh viện Nhi ở TPHCM, từ đầu năm đến nay, số ca sốt xuất huyết khám và nhập viện tăng. Cụ thể tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trong 3 tháng đầu năm, số ca sốt xuất huyết đến khám và nhập viện tăng 1,5 - 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong hai tuần đầu tháng 4, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã điều trị gần 10 ca sốc sốt xuất huyết nặng. Có ca ngưng thở, ngưng tim trước nhập viện.
Còn tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, từ Tết Nguyên đán đến nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 - 150 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, 10% trong số này phải nhập viện điều trị. Hiện Khoa Nhiễm của bệnh viện đang điều trị khoảng 60 trẻ mắc sốt xuất huyết. Trong đó có trẻ vừa mắc sốt xuất huyết nặng vừa mắc Covid-19. Những trường hợp này ghi nhận chủ yếu trẻ có cơ địa béo phì.
Bác sĩ chuyên khoa II, Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho hay, với các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, nhiễm siêu vi, nhiễm trùng máu… hết sốt là mừng. Tuy nhiên, đối với sốt xuất huyết thì hết sốt mới đáng lo. Thông thường từ 5 - 7 ngày trở về sau, bệnh nhân hết sốt và chuyển sang giai đoạn nguy hiểm.
“Về dấu hiệu nhận biết, trong 3 - 4 ngày đầu tiên, bệnh nhân sốt cao, đau đầu, da niêm sung huyết (da nổi ửng đỏ), lạnh run, nhức mỏi… Từ 5 - 7 ngày kế tiếp, các triệu chứng giảm dần nhưng bắt đầu xuất huyết niêm mạc, như: Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, có trường hợp nặng ói ra máu, đi ngoài phân đen, suy đa cơ quan… Đặc biệt, sốt xuất huyết suy đa cơ quan có tỷ lệ tử vong rất cao”, bác sĩ Phong cho hay.
Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Phong, đối tượng béo phì, bệnh nhân có bệnh mãn tính đi kèm như: Tiểu đường, cao huyết áp, thiếu máu cơ tim… có nguy cơ diễn tiến bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm hơn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết có nguy cơ sinh non, sẩy thai. Vì vậy khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần uống nhiều nước, ăn thực phẩm dễ tiêu, nghỉ ngơi và vệ sinh nơi ở thoáng mát.
“Đặc biệt, không sử dụng thức ăn màu đỏ đậm. Nếu bệnh nhân ăn thực phẩm màu đỏ, khi nôn ra thì dễ nhầm lẫn với máu. Hầu hết các ca sốt xuất huyết đều có diễn tiến thuận lợi và tự khỏi nhưng một số trường hợp diễn tiến phức tạp, dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi có các triệu chứng sốt xuất huyết, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc uống và điều trị tại nhà”, bác sĩ Phong nhấn mạnh.