Mặc dù trà sữa trân châu không gây ra ung thư nhưng điều quan trọng cần phải xem xét đó là lượng đường có trong trà sữa. Mặc dù lượng đường chính xác khác nhau tùy thuộc vào hương vị và loại trà, nhưng một cốc trà sữa (475ml) chứa khoảng 300calo và 38g đường.
Đồ uống có đường như trà sữa đá có liên quan đến một số ảnh hưởng xấu với sức khỏe gồm bệnh tim mạch, béo phì, các vấn đề về gan và bệnh đái tháo đường type 2. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ về việc tăng lượng đồ uống có đường với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn, bao gồm ung thư vú, gan, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, buồng trứng và nội mạc tử cung.
Theo khuyến nghị, cần hạn chế lượng đường bổ sung dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn 2000 calo, thì một cốc trà sữa trân châu (475ml) sẽ chiếm khoảng 76% lượng đường cho phép hàng ngày.
Trà sữa trân châu có gây ra ung thư?
Sử dụng điều độ, trà sữa trân châu có thể phù hợp với một chế độ ăn lành mạnh. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá liệu trà sữa trân châu có chứa bất kỳ hợp chất có hại nào hay không, nhưng việc sử dụng với tần suất hạn chế thì rất khó có khả năng làm tăng nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, vì chứa rất nhiều đường do đó bạn nên hạn chế sử dụng và thỉnh thoảng thưởng thức trà sữa như một đồ uống thay vì sử dụng hàng ngày ở trong chế độ ăn. Thêm vào đó bạn có thể hạn chế lượng đường trong trà sữa bằng cách giảm lượng đường, sử dụng size nhỏ hơn, và bỏ qua các loại topping.
Mặc dù một nghiên cứu chưa được công bố đã kết luận rằng trà sữa có chứa chất gây ung thư nhưng nghiên cứu này đã xác định sai một số hợp chất. Do đó, trà sữa không có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thưởng thức đồ uống này ở mức độ vừa phải để tránh tác hại từ lượng đường cao có trong trà sữa.
BS Tùng Duy, Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam (VIAM)
Theo Healthline