Trận Chung kết Olympia năm thứ 22 mắc 2 sai sót

Vân Anh | 02/10/2022, 17:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã mắc sai sót đáng tiếc liên quan đến nội dung câu hỏi của chương trình.

Sáng 2/10, trận chung kết cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 đã chính thức diễn ra với sự tranh tài của 4 thí sinh: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

Trải qua 4 vòng thi đầy hồi hộp và căng thẳng, vòng nguyệt quế đã thuộc về thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ với tổng điểm 205. Tuy nhiên, chương trình đã xuất hiện sự cố đáng tiếc ở 2 phần thi Vượt chướng ngại vật và Về đích.

Trận Chung kết Olympia năm thứ 22 mắc 2 sai sót ảnh 1
Bảng điện tử hiển thị thông tin bị sai

Cụ thể, trong bảng điện tử hiển thị thông tin của phần thi Vượt chướng ngại vật có ghi "chướng ngại vật có 12 chữ cái", thế nhưng chính xác thì chướng ngại vật trong phần thi này có 16 chữ cái.

Dù MC Ngọc Huy và Khánh Vy đã phải nhiều lần nhắc lại thông tin rằng "chướng ngại vật có 16 chữ cái, không phải 12 chữ cái như hiển thị trên bảng điện tử" nhưng sai sót này đã khiến nhiều khán giả không hài lòng.

Còn ở phần thi Về đích của thí sinh Vũ Nguyên Sơn, chương trình đã đưa ra một câu hỏi bằng tiếng Anh. Tại thời điểm đó, Nguyên Sơn đã không đưa ra đáp án, nhường cơ hội giành điểm cho Bùi Anh Đức. Với lợi thế Tiếng Anh, Anh Đức rất nhanh đã đưa ra đáp án “Bond”. Tuy nhiên, chương trình đã không chấp nhận đáp án của Bùi Anh Đức và trừ của thí sinh này 15 điểm. Đáp án duy nhất cho câu hỏi này là Brotherhood.

Sau khi chương trình kết thúc, phía chương trình đã đối chiếu đáp án với cố vấn tiếng Anh. Cố vấn chấp nhận câu trả lời của Bùi Anh Đức là “Bond”. Như vậy, có hai đáp án đúng ở câu hỏi này là Bond và Brotherhood. Ngay lập tức, fanpage Đường Lên Đỉnh Olympia đã đăng bài đính chính về đáp án và số điểm chung cuộc của thí sinh Bùi Anh Đức.

Dù Anh Đức được cộng thêm điểm nhưng vẫn không ảnh hưởng đến thứ hạng của các thí sinh trong trận Chung kết. Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng nếu không có sự cố này, tâm lý thi đấu của Anh Đức đã khác vì lúc đó vẫn chưa đến lượt thi Về đích của cậu. Nếu được cộng điểm trong phần thi này, Anh Đức sẽ có 150 điểm và chắc chắn diễn biến của cuộc thi sẽ khác.

Câu hỏi tiếng Anh bị sai sót

Câu hỏi tiếng Anh như sau:

(Đoạn MV See You Again) It's been a long day without you, my friend. And I'll tell you all about it when I see you again (I'll see you again). We've come a long way (yeah, we came a long way). From where we began (you know we started). Oh, I'll tell you all about it when I see you again (I'll tell you). When I see you again. First, you both go out your way and the vibe is feeling strong. And what's small turned to a friendship, a friendship turned to a bond. And that bond will never be broken, the love will never get lost (The love will never get lost). And when brotherhood come first, then the line will never be crossed. Established it on our own when that line had to be drawn. And that line is what we reached, so remember me when I'm gone (Remember me when I'm gone)

Câu hỏi của chương trình: “In this part of song, I have used a synonym for the word “friendship”. Can you tell me which word it is?”

Dịch: Trong đoạn trích của bài hát, tôi đã sử dụng một từ đồng nghĩa với từ "friendship" (tình bạn). Bạn có thể cho tôi biết đó là từ nào không?

Cùng với đáp án "Brotherhood" của Ban tổ chức, đáp án "Bond" mà Anh Đức đưa ra cũng hoàn toàn chính xác.

Bài liên quan
Điểm cầu Hà Nội cháy hết mình trong trận chung kết Olympia
Sáng 2/10, hàng nghìn học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã đến khu di tích Văn Miếu Quốc Tử giám để cổ vũ cho các nhà leo núi Olympia.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trận Chung kết Olympia năm thứ 22 mắc 2 sai sót