Trẻ dưới 16 tuổi tiếp xúc với F0 được cách ly tại nhà

VH | 25/08/2021, 18:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Trẻ dưới 16 tuổi tiếp xúc gần với F0 được cách ly tại nhà 14 ngày. Sau đó, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế cho biết, Covid-19 đã xuất hiện tại hầu hết địa phương trên cả nước. Nhiều trẻ phải cách ly, theo dõi, điều trị do bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần với F0. Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi cho trẻ trong thời gian cách ly, điều trị, Bộ Y tế hướng dẫn như sau: 

Cha/mẹ/người chăm sóc được đi cùng trẻ em đến cơ sở y tế/cơ sở thu dung điều trị Covid-19, hoặc được ở cùng trẻ em tại nơi cách ly tại nhà để chăm sóc. Đồng thời, phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ em và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em không thể đi cùng, ở cùng để chăm sóc trẻ, thì chính quyền địa phương bố trí người chăm sóc, hoặc chỉ định cán bộ trong cơ sở y tế/cơ sở cách ly tập trung, hoặc người tình nguyện chăm sóc trẻ. 

cach-ly-tai-nha.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em theo quy định về cách ly tại nhà. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh, cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh.

Trẻ chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều thì tùy điều kiện phải cách ly tập trung 7 ngày hay 14 ngày.

Trường hợp người thân đang ở Việt Nam, trẻ cách ly tại nhà cùng người thân trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Đối với trường hợp trẻ em được đưa đến cơ sở y tế để cách ly, theo dõi và điều trị Covid-19, cha/mẹ/người chăm sóc được đến cơ sở y tế để chăm sóc. Phải ký cam kết tự nguyện vào chăm sóc trẻ sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở y tế.

Bài liên quan
Bộ y tế yêu cầu kiểm soát sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19
(GDTD) - Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị các Sở Y tế rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên. Tăng cường kiểm soát việc tự công bố, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ dưới 16 tuổi tiếp xúc với F0 được cách ly tại nhà