Trẻ mắc Covid-19 nặng do thừa cân

VH | 24/08/2021, 16:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở tím tái do Covid-19. Tình trạng thừa cân của bệnh nhân khiến các bác sĩ gặp không ít khó khăn trong việc điều trị.

Trải qua hơn 4 tuần điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM), em L. H. T. L (nữ, 15 tuổi) đã được cứu sống sau khi nguy kịch do mắc Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái. Bệnh nhân thở mệt, co kéo cơ liên sườn, phập phồng cánh mũi, tím môi trên thở oxy, chỉ số oxy trong máu SpO2 76% (bình thường 96 - 98%), nhịp tim nhanh 152 lần/phút.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 nặng nguy kịch và được điều trị hỗ trợ hô hấp thở áp lực dương liên tục áp lực 10cmH2O, FiO2: 61-100%, truyền thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng đông.

mac-covid-nang-do-thua-can1.jpeg
Xquang ngực cho thấy hình ảnh tổn thương thâm nhiễm phổi nặng lan tỏa 2 phế trường. Ảnh: BVCC.

Tình trạng hô hấp diễn tiến xấu hơn, em thở mệt co kéo, SpO2 80-82%, được chuyển thở máy không xâm nhập, vẫn không cải thiện, hình ảnh Xquang phổi cho thấy tổn thương phổi nặng lan tỏa 2 bên, biểu hiện hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) nên được đặt nội khí quản thở máy.

Xét nghiệm máu cho thấy có biểu hiện phản ứng viêm tăng mạnh nên được hội chẩn truyền thêm kháng thể miễn dịch và lọc máu liên tục cũng như chỉ định truyền thuốc tocilizumab. Đây là một loại kháng thể đơn dòng trung hòa IL-6, thủ phạm gây ra phản ứng viêm nặng và gây tổn thương…

mac-covid-nang-do-thua-can2.jpeg
Trẻ đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Trẻ cũng được điều trị hỗ trợ, điều chỉnh nước điện giải, toan kiềm, hạ sốt, dinh dưỡng, xoay trở chống loét. Kết quả sau sau 2 đợt lọc máu liên tục, truyền các kháng thể miễn dịch, 2 tuần thở máy với các thông số thích hợp, tình trạng trẻ cải thiện dần.

Bệnh nhân được cai máy thở, thở máy không xâm nhập, thở  lực dương liên tục, thở oxy. Đồng thời, được hỗ tâm lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Mặc dù 15 tuổi, nhưng bệnh nhân nặng 75kg. Theo bác sĩ Tiến, đây là yếu tố gây khó khăn cho việc điều trị, như chỉnh lại cân nặng thích hợp để sử dụng thuốc và dịch truyền phù hợp. Nhờ đó, tránh quá tải dịch, làm nặng thêm tình trạng suy hô hấp, cũng như thiếu dịch gây giảm tưới máu các cơ quan cũng khô đàm tắc đàm đường hô hấp.

Bài liên quan
Điều tra đường dây thu tiền tiêm vaccine Covid-19
Lợi dụng tâm lý muốn được tiêm phòng sớm, Dung đã tạo dịch vụ dẫn người đi tiêm vaccine Covid-19 nhằm trục lợi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ mắc Covid-19 nặng do thừa cân