Trị cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp từ cây thài lài

Phạm Hoa | 05/10/2023, 10:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Thài lài có thể dùng tươi hay khô, tác dụng trị cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm amidan cấp, nhiễm trùng đường tiết hiệu, phù thũng.

Thài lài trắng còn có tên gọi khác là cỏ lài trắng, rau trai trắng, cỏ chân vịt rất gần gũi với đời sống thường ngày của người dân Việt Nam. Ở một số nơi, người ta sử dụng thài lại trắng như một loại rau ăn hàng ngày.

Theo Đông y, thài lài trắng có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, có tác dụng giải nhiệt, chống viêm, lợi tiểu, tiêu sưng, thường được dùng toàn cây để làm thuốc.

Thài lài có thể dùng tươi hay khô có tác dụng trị cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm amidan cấp, nhiễm trùng đường tiết hiệu.

Thài lài cũng dùng để trị viêm mủ da, giải chất độc do rắn rết, bò cạp cắn, đau buốt đầu gối, khớp xương bị sưng đau lấy cây tươi giã đắp.

Một số cách dùng thài lài chữa bệnh

Chữa viêm họng, sưng amiđan: Dùng rau thài lài tươi 30g sắc uống hoặc dùng 90 - 120g cây tươi giã nát, chắt nước cốt uống thường xuyên.

Chữa viêm cầu thận cấp, phủ thũng, tiểu ít: Thài lài 30g, cỏ xước; mã đề đều 30g, sắc uống.

anh-chup-man-hinh-2023-10-05-060126.png
                                           Thài lài trị cảm cúm, viên nhiễm đường hô hấp

Chữa phong thấp, viêm khớp và phủ tim: Thài lài thái nhỏ và đậu đỏ, mỗi loại 40g, nấu ăn cả cái lẫn nước.

Chữa viêm phần trên đường hồ hấp: Thài lài 30g, bồ công anh, dâu tằm 30g, sắc nước uống.

Cha quai bị: Thài lài trắng tươi 60g, sắc lấy nước uống trong ngày. Các quan sát lâm sàng cho thấy, trung bình sau 1 - 2 ngày hết nôn, 1 - 4 ngày khỏi đau đầu, 2 - 6 ngày hết sưng và sốt, 4 - 6 ngày có thể khỏi hẳn.

Chữa thổ huyết: Thài lài trắng tươi 60 đến 90g, giã nát, vắt lấy nước cốt uống.

Hỗ trợ chữa tăng huyết áp: Thài lài trắng tươi 60 - 90g, hoa cây đậu 12g, tất cả rửa sạch, cho 800ml nước sắc còn 300ml, uống thay trà trong ngày. Mỗi liệu trình 10 - 15 ngày.

Chữa kiết lỵ: Thài lài trắng tươi 30g (hoặc khô 10g), rửa sạch, đổ 700ml nước, sắc còn 150ml nước, chia 2 - 3 lần uống trong ngày, dùng liền 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị phong thấp: Thài lài trắng 40g, rửa sạch, thái nhỏ và đậu đỏ 40g. Đậu đỏ, rửa sạch, đổ 800ml nước ninh nhừ, cho thài lài trắng vào đun nhỏ lửa 10 phút, thêm chút đường, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi liệu trình 5 - 10 ngày.

Chữa viêm gan vàng da: Thài lài trắng tươi 120g, thịt lợn nạc 60g, nấu canh, ăn cả cái lẫn nước, dùng một lần hoặc chia ra nhiều phần ăn trong ngày.

anh-chup-man-hinh-2023-10-05-060848.png
                                                Vị thuốc từ thài lài trắng

Chữa bí tiểu: Thài lài trắng tươi 30g, mã đề tươi 30g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống lúc đói bụng. Dùng liền 5 ngày.

Chữa mụn nhọt sưng đau (chưa vỡ m): Thài lài tăng tươi rửa sạch, giã nát, thêm chút rượu, đắp vào chỗ sưng đau rồi băng cố định lại trong 2 giờ, ngày thay thuốc một lần.

Kiêng kỵ: Những người tỳ vị hư hàn không nên dùng.

Bài liên quan
Nhà khoa học Việt chế thuốc chữa tiểu đường từ cây thài lài trắng
Nghiên cứu về cây dược liệu lâu năm, PGS.TS Vũ Đức Lợi thấy Việt Nam có nhiều cây thuốc tiềm năng để phát triển thành sản phẩm trị đái tháo đường.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trị cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp từ cây thài lài