Triển vọng từ mô hình lớp học an toàn, thân thiện với môi trường

Đình Tuệ | 01/03/2023, 07:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trường THCS Thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) đã và đang áp dụng thành công mô hình "Lớp học An toàn - Xanh - Sạch - Thông minh”. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn

Nằm trong khu đô thị mới Tứ Hiệp của huyện Thanh Trì (Hà Nội), Trường THCS Thị trấn Văn Điển có tổng diện tích hơn 10.000 m2. Khuôn viên nhà trường cũng như hành lang các lớp học, khu làm việc của cán bộ, giáo viên đều được "xanh hóa" bởi nhiều loại cây xanh lớn nhỏ. Một trong những điểm nhấn của ngôi trường này chính là việc áp dụng thành công mô hình "Lớp học An toàn - Xanh - Sạch - Thông minh” tại trường.

Triển vọng từ mô hình lớp học an toàn, thân thiện với môi trường ảnh 1
Cô Trương Thị Quý Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Văn Điển cho biết, hiện toàn trường có 43 lớp với 1.824 học sinh. Ảnh: Đình Tuệ.

Cô Trương Thị Quý Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Văn Điển cho hay, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch thi đua xây dựng mô hình này nhằm nâng cao ý thức học sinh trong việc chăm sóc và tôn tạo môi trường học tập, góp phần tạo mỹ quan cho lớp học, sân trường và tạo khuôn viên trường. Đồng thời, học sinh được rèn luyện kĩ năng sống trong quá trình chăm sóc và tôn tạo môi trường học tập, tăng cường thói quen đọc sách và bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước.

Chia sẻ rõ hơn về mô hình "Lớp học An toàn - Xanh - Sạch - Thông minh”, cô Quý Hoa cho biết, để đáp ứng tiêu chí của "Lớp học An toàn", nhà trường đã bố trí đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Trong đó, hệ thống cửa kính lớp học được bảo vệ hoặc thay thế, các trang thiết bị được sử dụng tiết kiệm, đảm bảo tắt khi không sử dụng, các cánh cửa lớp đóng lại sau khi kết thúc buổi học. Bên cạnh đó, mỗi lớp học có tủ thuốc phòng chống dịch bệnh.

Triển vọng từ mô hình lớp học an toàn, thân thiện với môi trường ảnh 2
Ở dọc hành lang cũng như trong mỗi lớp học, từng chậu hoa được làm từ vật liệu tái chế do chính các em học sinh đóng góp đã làm "xanh hóa" không gian trường lớp. Ảnh: Đình Tuệ.

Để giữ gìn môi trường học tập trong lành, nhà trường còn kết hợp với Liên đội, giáo viên chủ nhiệm và các thầy cô bộ môn trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của các em về việc giữ gìn vệ sinh lớp học. Lớp học được trồng thêm những cây xanh treo tường ở các cửa sổ và góc lớp. Mục tiêu nhằm góp phần tăng cường nhận thức cho học sinh về vai trò, lợi ích của việc trồng cây, tạo bóng mát, xây dựng khuôn viên nhà trường ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn; nâng cao tinh thần lao động hăng say cho các em học sinh.

Triển vọng từ mô hình lớp học an toàn, thân thiện với môi trường ảnh 3
Các em học sinh lớp 8A5 trong một giờ học Ngữ văn trên lớp.

Bên cạnh đó, với tiêu chí của "Lớp học thông minh", các lớp học có đầy đủ các trang thiết bị ứng dụng CNTT trong việc tổ chức các hoạt động học tập và ngoại khóa cho học sinh tại lớp học như: Camera, máy chiếu, hệ thống âm thanh thông báo TOA, máy in... Ngoài ra, mỗi lớp đều có phân công học sinh theo dõi việc sử dụng các trang thiết bị ứng dụng CNTT trong các tiết học đạt hiệu quả.

Cô Hiệu trưởng Trương Thị Quý Hoa cũng khẳng định, mục tiêu lớn hơn mà mô hình lớp học "An toàn - Xanh - Sạch - Thông minh" hướng tới là xây dựng trường học "thông minh", trường học "hạnh phúc". Nơi mà cả thầy và trò đều cảm nhận ngôi trường như là ngôi nhà thứ hai của mình.

Lan tỏa mô hình ý nghĩa

Triển vọng từ mô hình lớp học an toàn, thân thiện với môi trường ảnh 4
Tại các phòng học đều được bố trí cây xanh, hệ thống âm thanh TOA, máy chiếu, tủ sách thư viện, tủ thuốc y tế... để phục vụ học sinh.

Vào ngành Sư phạm từ năm 2003 đến nay, cô Hoàng Thị Phương - giáo viên chủ nhiệm lớp 8A5 bày tỏ sự tâm đắc trước hiệu quả tích cực của mô hình "Lớp học An toàn - Xanh - Sạch - Thông minh”. Nhờ được trang bị các thiết bị CNTT tại lớp học kèm hệ thống mạng Internet đồng bộ, việc giảng dạy của thầy cô cũng như tiếp thu bài của học sinh có nhiều thuận lợi rõ rệt.

Cũng theo cô Phương, việc phát triển văn hóa đọc trong trường học hiện nay là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp các em có niềm say mê đọc sách, nó còn giúp ích rất nhiều trong học tập. Bắt nhịp theo sự phát triển đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thực hiện "Lớp học sách". Theo đó, mỗi lớp học đều có một giá sách với nhiều đầu sách đa dạng, phong phú. Các lớp có lịch hoạt động thư viện tại lớp, có sổ theo dõi mượn trả sách và các hoạt động giới thiệu sách hàng tuần.

Triển vọng từ mô hình lớp học an toàn, thân thiện với môi trường ảnh 5
Không gian mỗi lớp học được bố trí khoa học, đồng bộ với các thiết bị CNTT cần thiết kèm cây xanh.

Vũ Phương Uyên - học sinh lớp 7A8 cho biết, khi được tham gia để hiện thực hóa mô hình mô hình "Lớp học An toàn - Xanh - Sạch - Thông minh”, em và các bạn cảm thấy vô cùng thích thú vì đã hỗ trợ đắc lực vào quá trình học tập của các em, nhất là môn Tiếng Anh được rèn cả kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Không gian lớp học được bài trí nhiều cây xanh, giá sách với nhiều đầu sách ở các thể loại tạo cho các em hứng thú học tập rất nhiều, tránh sự nhàm chán và đơn điệu.

Các em Đỗ Hà Anh và Đặng Đức Định đến từ lớp 7A2 tâm sự: "Thực sự đây là một mô hình rất bổ ích mà trước đây học tiểu học chúng em chưa được trải nghiệm nhiều như vậy. Bản thân chúng em luôn vận động các bạn cùng nhau gìn giữ vệ sinh lớp học, chăm sóc và tưới nước cho cây hàng ngày để cây phát triển tốt. Mỗi ngày đến trường cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ thầy cô, bạn bè sẽ giúp chúng em thêm yêu trường, yêu lớp hơn".

Bài liên quan
Trường THCS Thị trấn Văn Điển trừ điểm thi đua của giáo viên mắc Covid-19
Trường THCS thị trấn Văn Điển (Thanh Trì - Hà Nội), trừ điểm thi đua của những giáo viên không đến trường vì mắc Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển vọng từ mô hình lớp học an toàn, thân thiện với môi trường