Một nghiên cứu cho thấy, cơ thể hấp thu được 91% lượng protein trong trứng nếu trứng được nấu chín. Trong khi đó, ở trứng chưa được nấu chín, lượng protein được hấp thu là 51%. Nhiệt độ là yếu tố gây ra sự khác biệt này.
Khi chưa được nấu chín, hợp chất protein trong trứng tồn tại ở dạng cấu trúc xoắn. Khi nấu chín, nhiệt độ phá vỡ cấu trúc này và khiến các protein tồn tại thành các dạng cấu trúc đơn giản hơn. Do đó, cơ thể sẽ dễ hấp thu dưỡng chất này hơn.
Trong trứng cũng có nhiều biotin, hay còn gọi là vitamin B7, vitamin H. Biotin rất cần thiết cho sự chuyển hóa chất béo và đường. Nếu không được nấu chín, avidin - 1 protein của trứng - sẽ kết hợp với biotin, từ đó làm cơ thể không hấp thu được biotin.
Mặc dù vậy, quá trình nấu chín bằng nhiệt độ sẽ làm giảm hiệu quả của sự kết hợp giữa biotin và avidin để cơ thể hấp thu được nhiều biotin hơn.
Vậy nên ăn trứng thế nào để an toàn và bổ dưỡng?
Để ăn trứng an toàn, bổ dưỡng, trước hết mọi người nên chọn mua trứng nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, việc bảo quản trứng cũng nên được chú trọng. Theo đó, mọi người nên bảo quản trứng ở trong tủ lạnh. Nếu thấy trứng có các dấu hiệu lạ như nứt vỏ, có mùi khác thường thì tốt nhất không nên sử dụng.
Ngoài ra, khi nấu trứng, không nên nấu quá lâu; không nên ăn quá nhiều trứng mà chỉ nên ăn với mức độ vừa phải. Nên ăn trứng cùng các loại rau củ, trái cây để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng nạp vào.