Lợi ích khác
Trứng ngỗng chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B12 giúp chăm sóc hệ thần kinh và hỗ trợ hệ miễn dịch. Canxi và phốt pho trong nó giúp ngăn ngừa loãng xương và hỗ trợ quá trình tăng chiều cao cho trẻ đang phát triển.
Cách chọn trứng ngỗng chất lượng tốt
Soi trứng vào nguồn sáng
- Cầm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở ra một lỗ nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ
- Đặt đầu còn lại quả trứng vào một nguồn sáng như ánh đèn hay ánh mặt trời
- Quan sát bên trong quả trứng
- Trứng chất lượng tốt có màu hồng trong suốt và có thể có 1 chấm đỏ (nếu trứng sống). Ngược lại nếu thấy hiện tượng lạ hay ký sinh trùng thì quả trứng đó bị hỏng.
Lắc trứng để kiểm tra
- Cầm quả trứng bằng ngón trỏ và ngón giữa
- Lắc nhẹ quả trứng
- Nếu nghe rõ tiếng nước bên trong thì đó là trứng chất lượng kém
- Nếu không nghe thấy tiếng hoặc tiếng trắc nịch thì là trứng mới
Kiểm tra bằng nước muối 10%
- Cho trứng còn sống vào một bát nước muối loãng
- Quan sát quả trứng, quả trứng lơ lửng trong nước 3 phần nổi 7 phần chìm là trứng đẻ từ 3-5 ngày.
- Nếu thấy trứng nổi nhiều, nổi hẳn lên mặt nước là trứng để lâu trên 5 ngày hoặc lâu hơn
Một số lưu ý khi sử dụng trứng ngỗng
Chỉ nên ăn mỗi lần 2 quả trứng ngỗng và mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bữa trứng ngỗng.
Thời gian luộc trứng ngỗng trung bình từ 8 - 15 phút
Những người bị bệnh tim, huyết áp cao, mỡ máu không ăn trứng ngỗng.
Khánh An (tổng hợp)