"Qua khảo sát, có đến 90% ý kiến cho biết có sự nhầm lẫn giữa Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sang Trường đại học Công nghiệp TP.HCM. Thực tế quá trình tiếp nhận công văn thì nhà trường cũng nhận được sự nhầm lẫn này.
Điều đáng nói là sự nhầm lẫn này xuất hiện cả ở các cơ quan nhà nước, thư từ, công văn, phụ huynh… Đây là điều rất đáng tiếc, một thương hiệu bị nhầm lẫn quá nhiều thì nên được khẳng định và định vị lại", ông Thanh nói.
Bên cạnh đó, cũng theo ông Thanh, thực tế hiện nay nhà trường đang đào tạo 34 ngành, không chỉ lĩnh vực công nghiệp thực phẩm mà đào tạo đa ngành, gồm có tất cả lĩnh vực về công thương. Những trường có tên gọi mang tính chất đơn ngành nhưng không còn đào tạo đơn ngành nữa thì cần có sự chuyển đổi để phù hợp xu hướng mới.
Ông Thanh khẳng định: "Dù đổi tên nhưng nhà trường vẫn có định hướng phát triển ngành mũi nhọn, ngành tiên phong là khoa học công nghệ thực phẩm. Trường cũng thuộc cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương, do đó tên gọi Trường đại học Công thương TP.HCM sẽ phù hợp hơn".
Tiền thân của Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là Trường cán bộ kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (Bộ Công nghiệp - Thực phẩm), được thành lập tháng 9-1982. Đến năm 1986 nâng cấp thành Trường trung học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.
Năm 2001, trường được nâng cấp thành Trường cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Năm 2010, trường chính thức trở thành Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.