Truyền thống 70 năm trường THPT Nguyễn Gia Thiều - Hà Nội

Kiều Anh | 07/08/2021, 09:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trải qua 70 năm, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã trở thành một trong những ngôi trường ấn tượng của giáo dục Thủ đô.

Khai sinh trên đất Kinh Bắc

Năm 1950, khi đất nước vẫn đang trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, có một lớp học được ra đời tại quê hương danh nhân Nguyễn Gia Thiều (xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nên vinh dự được mang tên ông.

Năm 1951, trường chuyển về địa điểm hiện nay tại số 27, ngõ 298 phố Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Ra đời trong hoàn cảnh khó khăn, trường THPT Nguyễn Gia Thiều vẫn giữ vững truyền thống dạy tốt - học tốt, tích cực tham gia các hoạt động phục vụ chiến đấu.

Sang đến giai đoạn đất nước đổi mới, công tác giáo dục có những bước phát triển mạnh mẽ, từng bước bắt nhịp với với phương pháp giáo dục hiện đại. Các hoạt động giáo dục được thực hiện tốt, có hiệu quả giúp khẳng định vị thế Trường THPT Nguyễn Gia Thiều trong ngành giáo dục Thủ đô và cả nước.

nggiathieu1.jpg

Hiện đại hoá

Nhà trường đã quan tâm tạo ra một môi trường giáo dục, khung cảnh sư phạm, đảm bảo lớp học đầy đủ cơ sở vật chất với học sinh THPT. Các lớp học được đầu tư trang thiết bị hiện đại, xây dựng phòng nghe nhìn, phòng đa năng với các máy tính được kết nối đầy đủ internet, máy chiếu đa năng,... 

Ngoài ra, trường còn tích cực xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp như quan tâm trồng cây trong khuôn viên nhà trường, chăm sóc cây thường xuyên, tổ chức cho học sinh lao động vệ sinh nhằm giáo dục ý thức giữ gìn trường lớp sạch, đẹp, ý thức bảo vệ của công.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên

Tiếp nối các thế hệ nhà giáo mẫu mực, giàu kinh nghiệm, nhà trường có một đội ngũ cán bộ, giáo viên có thể đáp ứng yêu cầu của nền giáo dục hiện đại cùng với ý thức trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần đoàn kết, đạo đức trong sáng, tận tụy với nghề, gương mẫu, trung thực.

nggiathieu2.jpg
Đội ngũ cán bộ giáo viên Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Ảnh: Facebook THPT Nguyễn Gia Thiều)

Các cán bộ, giáo viên đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm mang tính thực tiễn cao và đã được áp dụng, nhân rộng trong nhà trường; liên tục được nhận bằng khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đạt nhiều giải cao của Thành phố.

Học phí

Trường THPT Nguyễn Gia Thiều là trường THPT công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên học phí được thu theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, học sinh và phụ huynh còn đóng góp thêm các khoản như bảo hiểm y tế, nước uống, đồng phục trên cơ sở thỏa thuận thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.

Vài nét ấn tượng về trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Học tập và phân ban 

Về việc phân ban, THPT Nguyễn Gia Thiều được chia làm 3 ban:

KHTN: Toán, Lý, Hóa, Sinh (lớp A)

A01: Toán, Lý, Anh (lớp C)

D01: Toán, Văn, Anh (lớp D)

Học sinh sẽ được lựa chọn và học chương trình nâng cao của các bộ môn thuộc ban đó. Học sinh ban D còn có thể lựa chọn học các Ngoại ngữ 2 như: Hàn, Đức, Nhật, IELTS.

Học tập và thi cử của trường cũng phần "gắt gao" và "khó nhằn" song đi kèm với đó cũng là chất lượng học sinh tốt luôn được đánh giá cao.

Đồng phục thể dục 3 màu

Những chiếc áo đồng phục thể dục rực rỡ với ba màu đỏ, xanh dương, vàng là đại diện của ba khối lớp 10, 11, 12. Sự kết hợp này đã tạo nên một nét riêng nổi bật không thể lẫn vào đâu được của THPT Nguyễn Gia Thiều.

nggiathieu3.jpg
Đồng phục thể dục của trường (Ảnh: Humans of Nguyen Gia Thieu High School)

Câu lạc bộ đa dạng

Trường có 14 câu lạc bộ tất cả, tiêu biểu như có Humans of Nguyen Gia Thieu High School, Nguyen Gia Thieu Journal Club, Glee Gia Thieu,... Mỗi câu lạc bộ chính là nơi để các bạn học sinh thể hiện tài năng, khám phá ra điều mới mẻ ở bản thân và gắn kết với những thành viên có chung đam mê cùng sở thích.

nggiathieu4.jpg
14 câu lạc bộ của trường (Ảnh: Humans of Nguyen Gia Thieu High School)

Chuyên đề sáng tạo 

Đến với THPT Nguyễn Gia Thiều, chắc chắn mỗi giờ chào cờ đầu tuần sẽ không còn nhàm chán vì các chuyên đề được chuẩn bị công phu mang nét đặc biệt của từng tập thể lớp. Mỗi chuyên đề là cơ hội để các thành viên trong tập thể lớp được đứng trên sân khấu thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình sẽ khiến chúng ta phải trầm trồ về tài năng của học sinh Nguyễn Gia Thiều. 

nggiathieu5.jpg
Chuyên đề được diễn ra mỗi thứ 2 hàng tuần (Ảnh: Humans of Nguyen Gia Thieu High School)

Thành tích tiêu biểu

Năm 2020, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Ba, đây là lần thứ 5 trường Nguyễn Gia Thiều vinh dự được tặng phần thưởng cao quý.

nggiathieu6.jpg
Tổng bí thứ Nguyễn Phú Trọng - cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ giáo viên nhà trường nhân dịp kỉ niệm 70 năm thành lập trường 2020 (Ảnh: Vietnamnet)

Mới đây, với tổng điểm trung bình 66,115, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đứng thứ 6 trong số 10 trường THPT của Hà Nội có tổng điểm trung bình các môn cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trường còn đứng thứ 10 trong các trường có tổng điểm trung bình môn Toán cao nhất kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

 Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 27 ngõ 298 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
Hotline: +84 24 3827 1444
Email: c3nguyengiathieu@hanoiedu.vn
Website: nguyengiathieu.edu.vn

Bài liên quan
Trường THPT Yên Hòa - Điểm sáng của ngành giáo dục thủ đô.
Trường THPT Yên Hòa - Hà Nội nhiều năm liền lọt top 10 trường cấp 3 tốt nhất thủ đô.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truyền thống 70 năm trường THPT Nguyễn Gia Thiều - Hà Nội