Tự chủ đại học - thiếu trách nhiệm giải trình dễ thành tự trị

Minh Phong (ghi) | 01/06/2022, 08:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo đại biểu Vương Quốc Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, tự chủ đại học và trách nhiệm giải trình là hai mặt không thể tách rời, thiếu trách nhiệm giải trình sẽ dễ biến tự chủ thành tự trị.

Đại biểu Vương Quốc Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng NamĐại biểu Vương Quốc Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam

Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 1/6/2022, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển Kinh tế, xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021; Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Là người phát biểu đầu tiên, đại biểu Vương Quốc Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam quan tâm đến vai trò của đại học đối với phát triển bền vững, thịnh vượng, nâng cao năng lực cạnh tranh và năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia; trong đó có tự chủ đại học; hợp tác giữa nhà nước, trường đại học và doanh nghiệp; kiểm định chất lượng giáo dục đại học; triển khai sâu rộng quản trị đại học tiên tiến; phát triển sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giảng viên, cán bộ quản trị đại học…

Theo đại biểu Quốc hội Vương Quốc Thắng, thời gian qua, tự chủ đại học đã thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước với nhiều kết quả tích cực; làm thay đổi và phát triển nhanh chóng các trường đại học nhưng vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc cần được xem xét một cách tổng thể và kịp thời tháo gỡ.

Theo đại biểu, trong thời gian tới, chúng ta cần có khung pháp lý rõ ràng về vai trò chỉ đạo, quản trị và điều hành giữa Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu nhà trường để tránh sự chồng chéo và tạo ra xung đột không đáng có, đồng thời quy định rõ trách nhiệm giải trình.

Đại biểu đoàn Quảng Nam khẳng định, "tự chủ đại học và trách nhiệm giải trình" là hai mặt không thể tách rời, thiếu trách nhiệm giải trình sẽ dễ biến tự chủ thành tự trị.

Từ quan điểm này, đại biểu cho rằng, có hai công cụ quan trọng để thực hiện trách nhiệm giải trình, đó là: kiểm định chất lượng giáo dục và công khai, minh bạch thông tin hoạt động của trường đại học.

Nhấn mạnh tự chủ đại học là một vấn đề liên ngành, liên bộ, đại biểu Vương Quốc Thắng nhấn mạnh, để tạo ra sự đột phá trong tự chủ đại học, Chính phủ nên cân nhắc lập một Ủy ban hoặc một Hội đồng cấp quốc gia về tự chủ đại học để giải quyết triệt để các vướng mắc và tạo ra động lực, giúp các trường đại học tự chủ thực chất.

* Tiêu đề do Giáo dục Thủ đô đặt lại

Bài liên quan
Tăng quyền tự chủ tuyển sinh Giáo dục mầm non từ 4/3
Thông tư số 03/2022/TT-BGDĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non (Thông tư 03) có hiệu lực từ ngày 4/3 và được áp dụng từ năm 2022 trở đi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tự chủ đại học - thiếu trách nhiệm giải trình dễ thành tự trị