Tương lai công việc trong ngành công nghiệp Web3

31/05/2023, 18:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngành công nghiệp Web3 có tiềm năng to lớn, hứa hẹn sẽ định hình lại các lĩnh vực khác nhau và trao quyền cho cá nhân theo những cách chưa từng có.

Tiềm năng công việc trong ngành công nghiệp Web3 cũng như kỹ năng người tìm việc và sinh viên cần chuẩn bị để đáp ứng với các công việc này là một nội dung được trao đổi tại hội thảo “Web3 - Cơ hội công việc trong kỷ nguyên số” do FUNiX và UFIN Group phối hợp tổ chức.

Hội thảo quy tụ diễn giả là các chuyên gia trong lĩnh vực Web3 đến từ nhiều doanh nghiệp uy tín trong khu vực và gần 3.000 người tham dự, theo dõi trực tuyến.

Triển vọng đầy hứa hẹn

Diễn giả Cecillia Y, Trưởng phòng Huobi Live (Trung Quốc), một chuyên gia trong lĩnh vực Web3 chia sẻ tại hội thảo cho biết: Hệ sinh thái Web3 được xây dựng trên công nghệ blockchain, phân cấp và các nguyên tắc minh bạch và tin cậy. Công nghệ này có tiềm năng cách mạng hóa các ngành công nghiệp và xác định lại cách chúng ta tương tác trực tuyến. Tiềm năng thị trường của Web3 là vô cùng to lớn, với dự đoán ước tính trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong những năm tới.

Những cơ hội việc làm hấp dẫn được diễn giả Cecillia Y chia sẻ như: LTV Blockchain, kỹ sư hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung (dApp), nhà thiết kế web3, chuyên gia kinh tế NFT, chuyên viên phát triển thị trường, các chuyên gia tiếp thị và khuyến mãi, nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử, KOLs/KOCs/người có ảnh hưởng Influencer.

Bản chất phi tập trung của Web3 cũng cho phép làm việc từ xa, cộng tác toàn cầu và các mô hình việc làm linh hoạt. Các cá nhân có thể kiểm soát sự nghiệp của họ, làm việc trong các dự án đổi mới và góp phần định hình một mô hình kỹ thuật số mới.

“Nhìn chung, ngành Web3 thể hiện một bối cảnh năng động và thú vị cho các chuyên gia, mang đến cơ hội phát triển, đổi mới và cơ hội trở thành một phần của hệ sinh thái kỹ thuật số biến đổi”, diễn giả Cecillia Y cho hay.

Diễn giả Ms. Jocasta Dang - CMO UFIN cũng nhận định Web3 mở ra nhiều cơ hội việc làm như: nhà phát triển Blockchain, nhà phát triển hợp đồng thông minh, nhà phát triển Web3, kiến trúc sư blockchain.

Bên cạnh việc làm CNTT, công nghiệp Web3 còn có rất nhiều việc làm phi CNTT, như: giám đốc phát triển kinh doanh, chuyên gia tiếp thị và truyền thông, tư vấn pháp lý, nhà thiết kế UX/UI, KOL/người ảnh hưởng, quản lý cộng đồng.

Trả lời câu hỏi “Làm cách nào để có thể luôn cập nhật những tiến bộ và thay đổi nhanh chóng đang diễn ra trong ngành Web3?”, ông Hoàng Việt Thắng- Giám đốc Trung tâm Cung ứng nhân lực FUNiX, gợi ý: có thể cập nhật các hoạt động như tham gia cộng đồng Web3 trên các kênh diễn đàn, mạng xã hội (Discord, Telegram…) để học hỏi.

Cùng với đó là tích cực tham gia các hoạt động học thuật, chia sẻ kiến thức từ các chuyên gia; tận dụng các nền tảng như Udemy, Udacity… để học tập và được đào tạo chuyên nghiệp từ các khóa học về công nghệ.

Nếu cần mentor, người trẻ có thể tham khảo các khóa học trực tuyến linh hoạt tại FUNiX, nơi có hàng nghìn mentor sẵn sàng hỗ trợ. Ngoài ra, với mạng lưới đối tác doanh nghiệp vững chắc, FUNiX có thể hỗ trợ kết nối việc làm cho học viên trong lĩnh vực Web3 hấp dẫn này.

Tương lai công việc trong ngành công nghiệp Web3 ảnh 1

Các diễn giả, chuyên gia tham gia hội thảo.

Người tìm việc, sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Khi tham gia vào thị trường việc làm trong ngành công nghiệp Web3, diễn giả Ms. Jocasta Dang - CMO UFIN nhấn mạnh, điều cần thiết đối với người tìm việc là phải hiểu rõ về Web3 và các khái niệm chính của nó. Ngoài ra, người tìm việc, sinh viên cần trang bị kỹ năng giao tiếp và hợp tác;tự quản lý và kỷ luật; khả năng thích ứng và tính linh hoạt. Cụ thể như sau:

Với kỹ năng giao tiếp và hợp tác có thể trau dồi bằng văn bản và bằng lời nói thành thạo để hợp tác hiệu quả với các thành viên trong nhóm, khách hàng và các bên liên quan ở các múi giờ và từ các nền văn hóa khác nhau.

Tự quản lý và kỷ luật: Làm việc từ xa đòi hỏi kỷ luật, tự giác, quản lý thời gian và khả năng làm việc độc lập. Phát triển các kỹ năng tự quản lý mạnh mẽ để đảm bảo năng suất và đáp ứng thời hạn của dự án. Nắm bắt các công cụ và kỹ thuật giúp bạn luôn có tổ chức, tập trung và có năng suất cao.

Khả năng thích ứng và tính linh hoạt: Công việc từ xa trong ngành Web3 thường bao gồm làm việc với các nhóm phân tán trên các dự án và nền tảng khác nhau. Tư duy linh hoạt và dễ thích nghi cho phép nhanh chóng tìm hiểu các công nghệ mới và thích ứng với các yêu cầu dự án liên tục thay đổi. Nắm bắt các công cụ cộng tác và quy trình làm việc mới, đồng thời sẵn sàng đón nhận phản hồi. Trau dồi khả năng thích ứng và tính linh hoạt sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên làm việc từ xa có giá trị trong ngành Web3.

Bài liên quan
Để không đánh mất cơ hội việc làm
Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tương lai công việc trong ngành công nghiệp Web3