Tuyên bố mới của ông Zelensky sau khi Hạ viện Mỹ duyệt viện trợ 61 tỷ USD

22/04/2024, 08:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngân sách hỗ trợ bổ sung mà Hạ viện Mỹ mới phê duyệt sẽ tạo cú hích quan trọng nhưng chỉ khi vũ khí được cung cấp kịp thời, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trả lời phỏng vấn trên đài NBC của Mỹ hôm 21/4, ông Zelensky nói rằng Ukraine vẫn có khả năng giành chiến thắng trong xung đột với Nga.

Tuyên bố được ông Zelensky đưa ra một ngày sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt ngân sách hỗ trợ nước ngoài, bao gồm 61 tỷ USD cho Ukraine.

"Tôi nghĩ sự hỗ trợ của Mỹ sẽ giúp củng cố sức mạnh quân đội Ukraine. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có cơ hội giành chiến thắng nếu Ukraine nhận được các vũ khí, thứ mà chúng tôi rất cần", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng hối thúc Mỹ sớm thông qua dự luật để bắt đầu cung cấp vũ khí trở lại cho Ukraine. Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật vào ngày 23/4. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định sẽ ký dự luật ngay khi dược lưỡng viện thông qua.

"Chúng tôi cần vũ khí càng sớm càng tốt để có thể cung cấp cho các binh sĩ ở tiền tuyến một cách sớm nhất chứ không phải chờ thêm 6 tháng nữa", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine nêu cụ thể các vũ khí mà Kiev rất cần, bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa tầm xa. "Chúng tôi cần vũ khí tầm xa để giải quyết vấn đề tổn thất nhân lực. Chúng tôi hứng chịu thương vong do không thể tấn công các mục tiêu Nga ở khoảng cách xa", ông Zelensky nói.

"Nếu 6 tháng nữa chúng tôi mới nhận được vũ khí thì chúng tôi sẽ mất thêm 6 tháng bế tắc, bị đẩy lùi ở nhiều mặt trận, tổn thất thêm binh sĩ", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky thừa nhận viễn cảnh chiến thắng vẫn còn rất xa vời. "Có rất nhiều biến số, rất nhiều điều khó đoán. Hiện tại, chúng tôi đang có cơ hội để ổn định tình hình", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng bác bỏ khả năng thúc đẩy đàm phán với Nga ở thời điểm hiện tại, cho rằng các quan chức ở Moscow "không đáng tin".

Theo tiết lộ mới, ngân sách 61 tỷ USD được Hạ viện thông qua một phần nhờ điều khoản quy định 10 tỷ USD trong số này là khoản vay mà Ukraine có nghĩa vụ phải hoàn trả cho Mỹ. Điều khoản này giúp xoa dịu các nghị sĩ đảng Cộng hòa có quan điểm rằng Mỹ không thể hỗ trợ miễn phí cho Ukraine.

Khoảng 14 tỷ USD sẽ được trích vào Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine để chính phủ Mỹ mua vũ khí mới từ các công ty quốc phòng nhằm cung cấp cho Ukraine.

Bài liên quan
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật buộc ông Biden chuyển vũ khí cho Israel
Hạ viện Mỹ hôm 16-5 bỏ phiếu thông qua dự luật buộc Tổng thống Joe Biden gửi vũ khí cho Israel bất chấp ông trì hoãn động thái này nhằm yêu cầu Israel bảo vệ dân thường trong cuộc xung đột với Hamas.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyên bố mới của ông Zelensky sau khi Hạ viện Mỹ duyệt viện trợ 61 tỷ USD