Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Quảng Bình gây bức xúc dư luận

Vĩnh Quý | 15/07/2021, 18:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021 – 2022 có bất cập, làm ảnh hưởng đến chất lượng và chủ trương phân luồng giáo dục, gây bức xúc dư luận…

Kỳ thi... loại thí sinh khá giỏi

Trong mấy ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Bình đã có nhiều ý kiến trái chiều về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Nhiều người cho rằng đây là kỳ thi tuyển sinh không công bằng. Bởi nhiều học sinh có nguyện vọng 2 (NV2) đã mất quyền lợi do cách xét tuyển của Sở GD&ĐT.

Nhiều phụ huynh bất ngờ bởi vì quá nhiều học sinh có NV1 thi vào các trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, THPT Đào Duy Từ  không có cơ hội về học tại các trường có NV2 như đăng ký. Mặc dù hạnh kiểm, năng lực và điểm thi của thí sinh vượt trội so với các thí sinh trường khác trong tỉnh.

images704751_dsc06677__t_.jpeg
Cán bộ coi thi dặn dò học sinh trước giờ làm bài (Ảnh TG)

Đơn cử như 1 học sinh có NV1 đăng ký dự thi vào trường THPT Lê Quý Đôn và NV 2 vào trường THPT Ngô Quyền (Bố Trạch – Quảng Bình) mặc dù có điểm thi mỗi môn trên 5 điểm nhưng vẫn không có cơ hội để nộp NV2 của mình đăng ký vào trường THPT Ngô Quyền. Do thí sinh tại trường này được giao chỉ tiêu là 420 em nhưng số thí sinh đăng ký dự thi gần 550 em.

Theo quy định, những thí sinh đăng ký NV1 được xét tuyển hết. Nếu trường còn chỉ tiêu sẽ tiếp nhận hồ sơ NV2 để xét. Với cách xét này, những thí sinh đăng ký NV1 nghiễm nhiên được trúng tuyển vào trường với điều kiện bài các môn thi không có điểm chết (điểm 0).

Chính cách xét tuyển này, nhiều phụ huynh có học sinh đăng ký NV2 vào trường THPH Ngô Quyền bức xúc và cho rằng việc xét tuyển sinh này không công bằng đối với con cái họ.

Bởi thế, nhiều học khá giỏi thực sự sẽ không được vào học THPT công lập. Những em này đứng trước lựa chọn phải chuyển hướng  sang trường nghề hoặc nghỉ học.

Không có căn cứ để thực hiện điểm sàn cho riêng Đồng Hới

Theo ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 diễn ra thành công. Qua kỳ thi này, Sở đánh giá khách quan hơn về kết quả học tập của học sinh. Nó góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học trong giai đoạn hiện nay.

Về nguyên tắc xét tuyển, việc ưu tiên NV1 trước sau đó mới xét đến NV2 đã được thực hiện trong nhiều năm qua. Việc đăng ký các nguyện vọng này nhằm đảm bảo cho học sinh và phụ huynh học sinh cân nhắc, lựa chọn kỹ trước khi đăng ký dự tuyển vào một trường cụ thể. Nó giúp bảo đảm trong công tác tuyển sinh của tỉnh được thực hiện một cách công bằng, minh bạch.

1.jpg
Thí sinh đến trường thi (ảnh TG)

Việc quy định điểm sàn là không phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Quảng Bình. Nếu quy định chung điểm sàn toàn tỉnh, học sinh ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện khó khăn, mặt bằng dân trí thấp thì tỷ lệ tuyển sinh của các trường THPT đóng trên địa bàn sẽ không đảm bảo chỉ tiêu được giao. Nó ảnh hưởng đến công tác phổ cập giáo dục tại địa phương. Nếu quy định điểm sàn cho từng vùng miền khác nhau hay riêng cho vùng Đồng Hới thì không có căn cứ để thực hiện…

Không để học sinh phải nghỉ vì thiếu trường lớp

Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Kỳ thi, tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, có nhiều đổi mới sáng tạo, đảm bảo an toàn…

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh năm nay đã phát sinh vấn đề bất cập. Hàng trăm học sinh giỏi, khá và có kết quả thi tốt, có nguyện vọng chính đáng vào học trường THPT nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển. Trong khi đó, một số lượng học sinh có kết quả học tập trung bình, thi đạt kết quả thấp trúng tuyển.

Ông Hồ An Phong cho rằng, sự bất cập này ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục THPT, đến chủ trương phân luồng giáo dục, gây bức xúc dư luận. Nguyên nhân chính là do mất cân đối giữa nhu cầu dự tuyển của các trường và phương pháp tuyển sinh chưa linh hoạt.

z2611999197188_59a48ce605f9b3ff5ed10aebd23d36c0.jpg
Nhiều phụ huynh học sinh phản ứng về việc con cái mình không thể vào được THPT do những bất cập tại kỳ thi.

Để giải quyết những tồn tại sau kỳ thi, Quảng Bình đã yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các cơ quan ban ngành liên quan tổng hợp chính xác nhu cầu phát sinh trên cơ sở các quy định hiện hành. Rà soát lại mạng lưới trường, lớp học, điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nghiên cứu các quy định về định biên, biên chế giáo viên, định mức về số lớp học, các quy định về phân luồng giáo dục phổ thông... Từ đó, có đề xuất cụ thể, không để trường hợp nào học sinh sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường lớp.

Bài liên quan
Thí sinh gian lận thi cử bị phạt tù
Nhiều quốc gia có chính sách Thí sinh gian lận thi cử bị phạt tù. Những người gian lận trong kỳ thi Gaokao ở Trung Quốc có thể bị phạt tù 7 năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Quảng Bình gây bức xúc dư luận