Ukraine bác tin lãnh đạo tình báo quân đội Kirill Budanov thiệt mạng

Hoàng Phạm | 06/06/2023, 15:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Giới chức Kiev bác bỏ thông tin gần đây của giới truyền thông cho rằng ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội (GUR) Ukraine, đã thiệt mạng.

Lần gần đây nhất ông Budanov xuất hiện trước công chúng là trong video do GUR công bố vào ngày 29/5, một ngày trước cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào “các trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Kể từ đó, GUR chỉ đăng một tuyên bố bằng văn bản của ông Budanov vào ngày 4/6 chứ không đăng bất kỳ video chính thức nào về ông này.

Ukraine bác tin lãnh đạo tình báo quân đội Kirill Budanov thiệt mạng - Ảnh 1.

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, Kirill Budanov. Ảnh: AFP

Cuối tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận, trụ sở GUR là một trong những mục tiêu trong cuộc tấn công của Nga. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả các “mục tiêu được chỉ định” đều bị bắn trúng.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa được Nga thực hiện nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine nhắm vào Moscow trước đó cùng ngày. Một số tòa nhà dân cư đã bị hư hại, 2 người bị thương nhẹ trong cuộc tấn công. Bộ Quốc phòng mô tả cuộc tấn công bằng UAV là một cuộc tấn công khủng bố do “chế độ Kiev” dàn dựng.

“Trung tâm chống thông tin sai lệch” do Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine điều hành cho biết, tất cả các thông tin về việc ông Budanov thiệt mạng là “giả mạo” nhằm gây hoảng sợ cho người dân Ukraine. Tuy nhiên cơ quan này không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh điều ngược lại và cũng không tiết lộ ông này hiện đang ở đâu.

Trước đó, hãng tin RIA Novosti cũng đưa tin tướng hàng đầu của Ukraine, Valery Zaluzhny, đã bị thương nặng ở đầu trong một cuộc tấn công khác của Nga. Ông Zaluzhny đã không xuất hiện trước công chúng kể từ giữa tháng 5. Kiev cũng khẳng định thông tin này là giả.

Sau đó, kênh Telegram của ông Zaluzhny cho biết ông đã có 2 cuộc điện đàm với các quan chức hàng đầu Mỹ nhưng không đăng video mới nào về ông./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine bác tin lãnh đạo tình báo quân đội Kirill Budanov thiệt mạng